Tại cuộc thi về “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới” do Tổ chức thành phố thông minh thế giới phối hợp với hiệp hội công nghệ Pháp Normandy French Tech và Viện khoa học điều khiển- Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga tổ chức.

Vượt qua hàng trăm đối thủ, hàng trăm mô hình về dự án thành phố thông minh của nhiều quốc gia gửi đến dự thi. Ngày 1/10 vừa qua, tại LonDon (vương quốc Anh) Viện sỹ, Tiến sỹ, doanh nhân Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc AIC Group, đã dành giải xuất sắc.
 
3.jpg
CT HĐQT AIC Group Nguyễn Thị Thanh Nhàn (bên phải) nhận giải thưởng quốc tế về “Quốc gia thông minh”

Đây là một cuộc thi toàn cầu. Và một người Việt Nam đã dành giải thưởng xuất sắc. Giải thưởng này không chỉ là vinh dự cho riêng Viện sỹ, Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn, mà còn là niềm vinh dự, niềm tự hào của cả đất nước, của cả dân tộc Việt Nam.

Nói về giải pháp “quốc gia thông mình”, Viện sỹ, Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết: "Bao trùm lên mô hình kết nối này là các tiện ích và hàng loạt ứng dụng thông minh dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, thông tin thời gian thực, trí tuệ nhân tạo, thuật toán phân tích dự báo, tạo thành hệ thống trung tâm điều hành tích hợp các cấp, hiện thực hóa mô hình tương tác đa chiều và lợi ích đa chiều cho hơn 20 nhóm đối tượng hưởng lợi: Từ lãnh đạo, nhà quản lý, các cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu, bác sỹ, bệnh nhân, giáo viên, học sinh, du khách , cho tới bất kỳ một người dân bình thường nào trong xã hội”.

Đó quả là một sản phẩm tuyệt với, có dải ứng dụng rất rộng, bao trùm lên cả xã hội. Rất nhiều thành phố của Việt Nam đang bắt tay vào thực hiện đề án thành phố thông minh. Nước ta cũng đang phấn đấu để trở thành một quốc gia thông minh. Số tiến sỹ của ta có đến 24.500 người, chúng ta có hơn 500 trăm Giáo sư và trên 4.000 phó giáo sư đang làm việc ở các trường đại học và viện nghiên cứu. Hàng năm, số tiền mà Ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học là một con số khổng lồ. Nhưng chúng ta vẫn rất thiếu những sản phẩm công nghệ có tầm quốc tế.

Đề án thành phố thông minh, quốc gia thông minh vẫn đang loay hoay, mò mẫm, không biết bao giờ mới hoàn thành. Nay có một doanh nhân tự bỏ tiền ra nghiên cứu, và đã tạo ra một giải pháp “quốc gia thống minh” vào hàng xuất sắc nhất thế giới. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không hợp tác, kết hợp ngay với Viện sỹ, Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn, để bà có thể bán hoặc tặng cho Nhà nước sản phẩm của mình, để nhà nước có thể ứng dụng ngay vào dự án của mình.

Đừng để sản phẩm này trở thành lãng phí hay để một quốc gia nào khác có bản quyền sử dụng.


Theo Nông Nghiệp Việt Nam