Sáng nay (14/11), Chủ tịch UBND TPHCM sẽ đối thoại với khoảng 50 hộ dân ở 3 phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông (quận 2) bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung.
1.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM đối thoại cùng người dân Thủ Thiêm để giải quyết chính sách cho người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng (Tổ trưởng tổ công tác rà soát, hỗ trợ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm) cho biết, những hộ không được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND TP sẽ theo dõi buổi làm việc qua màn hình tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2.
 
Theo kế hoạch, thành phố sẽ rà soát lại tính pháp lý 2.000 trường hợp có nhà, đất trong ranh quy hoạch đang khiếu nại về chính sách bồi thường, tiền bồi thường quá thấp, không đủ mua nhà tái định cư.
 
Trong lần gặp gỡ đầu tiên vào ngày 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đối thoại với khoảng 30 hộ dân ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm – khu 4,3ha (khu phố 1, phương Bình An).
 
Tại cuộc gặp gỡ này, nhiều hộ dân mong muốn được quay trở về nơi ở cũ chứ không thực hiện theo phương án đổi đất của thành phố.
 
Tại cuộc gặp gỡ lần 2 diễn ra ngày 7/11 của người đứng đầu thành phố với khoảng hơn 40 hộ dân thuộc phường Bình An và Bình Khánh, tổ công tác của Thành phố đã ra 10 nội dung về chính sách đối với người dân được cho là trong ranh quy hoạch.
 
Tuy nhiên, nhiều ý kiến người dân cho rằng họ không thuộc đối tượng của kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, yêu cầu cung cấp đầy đủ bản đồ, quyết định, nếu nằm trong quy hoạch thì mới thống nhất phương án giải quyết của thành phố.
 
“Yêu cầu cung cấp đủ bản đồ, quyết định, nếu chúng tôi nằm trong ranh quy hoạch thì mới thống nhất với phương án giải quyết của thành phố. Không công bố mà yêu cầu người dân thực hiện theo 10 nội dung là không có căn cứ pháp luật”, ông Nguyễn Văn Khương (phường Bình Trưng Đông) nói.

2.jpg
Người dân Thủ Thiêm cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm chứ không chỉ mỗi khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An)

Bên cạnh đó, người dân cho rằng có tới 5 khu phố (thuộc 3 phường) nằm ngoài ranh quy hoạch chứ không phải chỉ riêng khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An).
 
Ông Nguyễn Hồng Quang (khu phố 1, phường Bình Khánh) cho biết trước đây có hơn 11.000 đơn thư khiếu nại về dự án Thủ Thiêm, nay còn 107 hộ.
 
“Nội dung khiếu kiện dai dẳng nhất là 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch. Nếu thành phố lắng nghe người dân thì đàm phán giải quyết. Nếu thành phố còn khúc mắc thì đối thoại riêng với 5 khu phố. Tôi thu thập chứng cứ từ năm 39 tuổi, nay đã 61 tuổi. Tại sao TP né tránh vấn đề này? Bất cập thu hồi là chuyện chính quyền còn người dân cần đối thoại để giải quyết”, ông Quang nói.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Phi Thường cho rằng đối thoại để người dân tâm phục khẩu phục thì đồng ý giao đất; còn người dân cung cấp thông tin, chứng cứ thể hiện 5 khu phố ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm khiến thành phố tâm phục, khẩu phục thì thành phố phải trả lại đất cho người dân.
 
“Người dân sẵn sàng đối thoại chứ cứ vòng vo tam quốc mãi thì không giải quyết được vấn đề. Người dân theo tới cùng đến khi nào công nhận 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm”, ông Thường nói.
 
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc người dân nhiều lần ý kiến về 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch là vấn đề phát sinh, ngoài thẩm quyền của thành phố nên sẽ ghi nhận và báo cáo lại và đề nghị Thanh tra Chính phủ nghiên cứu. Đồng thời, thành phố sẽ làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường, trong quá trình này sẽ báo kết quả với người dân Thủ Thiêm.