Tối ngày 3-1, bé T., bị vấp ngã khi đang cầm chén cơm trên tay. Sau khi bị ngã, do chén cơm vỡ ra thành nhiều mảnh và một mảnh sành đã đâm sâu vào cổ của bé gái. Sai lầm của người nhà là đã rút mảnh sành ra khỏi cổ bé gái...
 
hinh-01-05-3_5120186_FBHJ-1.png
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cầm máu

Bệnh nhân là cháu N.T.T., 2 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố  cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mất nhiều máu.

Kết quả kiểm tra lâm sàng, có vết đâm sâu khoảng 3cm ở chân cổ bên phải làm đứt nhiều mạch máu và dây thần kinh.

Theo người nhà bệnh nhi, tối ngày 3-1, bé T., bị vấp ngã khi đang cầm chén cơm trên tay. Sau khi bị ngã, do chén cơm vỡ ra thành nhiều mảnh và một mảnh sành đã đâm sâu vào cổ của bé gái. Lo sợ và hoảng hốt, người nhà đã rút mảnh sành ra khỏi cổ bé, lấy khăn quấn lại và đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhi được truyền dịch, truyền máu và đưa thẳng vào phòng mổ ngay sau 15 phút. Tuy nhiên, khi tiến hành kẹp các động mạch, tĩnh mạch vùng cổ bị đứt và cầm máu, các bác sĩ phát hiện bên cạnh các động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương còn có một thương tổn nguy hiểm khác là đám rối thần kinh ngoại vi vùng cổ bên phải cũng bị đứt.

Ngay lập tức bệnh viện đã báo động đỏ liên viện đến các bệnh viện chuyên khoa khác như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình để phối hợp can thiệp triệt để cho bệnh nhi.

Sau nhiều giờ được phẫu thuật khâu nối các mạch máu và đám rối thần kinh, bệnh nhi đã thoát khỏi nguy cơ tử vong. Đến sáng ngày 4-1, bệnh nhi có dấu hiệu hồi sinh, đồng tử phản xạ với ánh sáng, mạch, huyết áp ổn định, vết mổ khô, không còn chảy máu.

Hiện tại, bệnh nhi vẫn còn hôn mê, thở máy, tuy giữ được mạng sống nhưng cháu bé phải đối diện với khả năng tổn thương não do ngưng tim, ngưng thở kéo dài.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho biết, sai lầm của gia đình bệnh nhi là rút mảnh sành ra khỏi cổ khiến máu tràn ra ngoài không gì cầm lại được. Cách xử lý đúng nhất là để nguyên mảnh sành ở cổ, tìm cách cố định cổ, đầu cháu bé và đưa đến bệnh viện gần nhất. Phụ huynh cũng có thể hạn chế máu chảy ở vết thương bằng cách dùng gạc đắp xung quanh, băng quanh cổ trước khi đến bệnh viện.

 
Theo SGGP