photo1526376108038-1526376108038835452081.jpg

Cuộc tìm kiếm khắp 8.200km2 ở miền nam Ấn Độ Dương kể từ khi MH370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8.3.2014 trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh vẫn không có manh mối cụ thể nào về số phận chiếc máy bay xấu số.

Công ty Ocean Infinity ở Texas ký hợp đồng với chính phủ Malaysia để tìm kiếm MH370 hồi tháng Giêng năm nay, trên cơ sở "không tìm thấy không nhận tiền".

Cho đến nay, bằng chứng duy nhất về MH370 là mảnh vỡ thu thập được từ các đảo của Ấn Độ Dương và bờ biển phía đông Châu Phi, ít nhất 3 mảnh vỡ được xác nhận là của chiếc Boeing 777 mất tích.

Trong chương trình "60 phút Australia" hôm 13.5, một nhóm chuyên gia hàng không cáo buộc cơ trưởng 53 tuổi Zaharie Ahmad Shah cố tình giết hại 239 hành khách và kết liễu bản thân.

"Shah đã tự sát, nhưng không may là ông ta đã giết chết tất cả những người khác. Ông ta chủ ý làm điều đó" - điều tra viên cao cấp của Ủy ban An toàn giao thông Canada, Larry Vance, cho biết.

"Khi phi công tắt máy phát tín hiệu có thể cũng đã đồng thời làm giảm áp suất trong máy bay, khiến các hành khách bị bất tỉnh. Không có lý do gì để không tin rằng phi công đã làm vậy, bởi cách lý giải đó sẽ thống nhất với mọi việc khác mà phi công đã làm" - ông Vance nói và bổ sung rằng, nếu máy bay không bị giảm áp suất, những người trên máy bay có thể đã có cơ hội tìm cách liên lạc với mặt đất.

Trong khi đó, phi công và huấn luyện lái máy bay Boeing 777 Simon Hardy, người đã dựng lại kế hoạch bay của MH370, cho rằng phi công đã bay dọc biên giới Malaysia và Thái Lan để tránh bị radar quân sự phát hiện.

"Khi máy bay bay qua Thái Lan và Malaysia, nó cố tình bay dọc biên giới phía dưới, nghĩa là bay ra bay vào giữa 2 nước. Kiểm soát lưu không của cả 2 nước đều không chú ý lắm vì nghĩ rằng máy bay không còn trong không phận chúng ta nữa" - ông Hardy nói.

Theo ông Hardy, cơ trưởng có thể đã thực hiện cú rẽ ngoặt, nghiêng cánh và hạ độ cao ở bang Penang để nhìn quê hương lần cuối.

"Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về hành động này, liệu có lý do kỹ thuật nào không. Sau 2-3 tháng suy nghĩ, cuối cùng tôi cũng có câu trả lời: Ai đó đang muốn nhìn ra ngoài cửa sổ. Đó có thể là một lời tạm biệt dài và cảm động, hoặc là một lời tạm biệt ngắn ngủi và cảm động, với quê hương của anh ta" - ông Hardy nói.

Ông Martin Dolan, người đứng đầu nỗ lực tìm kiếm máy bay, tin rằng vụ tai nạn là một âm mưu giết người.

"Điều này đã được lên kế hoạch, chủ ý, và được thực hiện trong một thời gian dài" - ông Dolan nói.

Hồi năm 2016, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng có suy đoán tương tự rằng rất có thể cơ trưởng đã lên kế hoạch cho sự kiện gây sốc này.
Theo CafeF