kim1_osza.jpg

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong lúc thị sát dự án đập thủy điện ở tỉnh Bắc Hamgyong. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong chuyện thị sát trạm thủy điện đang được xây dựng ở khu Orangchon thuộc tỉnh Bắc Hamgyong, ông Kim khiển trách công nhân và quan chức không có năng lực vì dự án đó được khởi công cách đây 17 năm nhưng cho đến nay chỉ mới hoàn thiện được 70%, theo hãng thông tấn KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng tình trạng dự án bị trì hoãn là do các quan chức không đến thanh tra trong nhiều năm và không đưa ra được các chiến lược kinh tế phù hợp để tăng tốc dự án.

Khi chứng kiến tình hình, ông Kim đã "sửng sốt không nói nên lời”. Lãnh đạo Kim khiển trách các quan chức cấp cao đã phó mặc dự án cho tỉnh, không ngó ngàng đến công trình. Ông ra lệnh phải hoàn thiện công trình trạm thủy điện vào tháng 10.2019.

Cũng theo KCNA, ông Kim còn thị sát công trình xây dựng một khu nghĩ dưỡng và khách sạn. Khi đó, ông đã chê trách công nhân vì làm việc cẩu thả và chậm chạp. Nhà lãnh đạo cho rằng bồn tắm suối nước nóng trong khu nghỉ dưỡng Onpho của tỉnh Bắc Hamgyong bẩn và “tệ hơn bể cá”.

Sau chuyến thị sát Bắc Hamgyong của ông Kim, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, tăng gấp đôi số trang lên 12, trong đó có 9 trang được dành để nói về chuyến thị sát.

Việc ông Kim khiển trách quan chức trong các chuyến thị sát thực tế không phải là hiếm, nhưng ngôn từ và mức độ lần này được cho là không bình thường. Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học nghiên cứu Triều Tiên nhận định với AFP rằng ông Kim muốn phát tín hiệu rằng Triều Tiên đang tập trung phát triển kinh tế sau khi ông có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hôm 12.6.

“Đối với người dân, ông ấy đang thể hiện hình ảnh của một lãnh đạo chăm lo cuộc sống cho họ và đối với thế giới bên ngoài, ông Kim muốn thể hiện mình đang nghiêm túc trong lời hứa phi hạt nhân hóa”, ông Yang nhận định.

Theo Thanh Niên