Báo Straits Times ngày 21-8 đưa tin, cảnh sát Singapore đã phối hợp với cảnh sát Trung Quốc giúp những nạn nhân của mô hình lừa đảo Ezubao thu hồi hơn 27 triệu SGD (gần 20 triệu USD).

1-1.jpg
Một trong những bất động sản được Ezubao mua năm 2015 trị giá 23,8 triệu USD tại Singapore
Ảnh : THE BUSINESS TIMES

Theo báo này, từ tháng 5-2016, Cục Các sự vụ về Thương mại thuộc Lực lượng Cảnh sát Singapore (CAD) đã phối hợp với Cục Điều tra Kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra truy tìm tài sản ở Singapore liên quan đến tổ chức Ezubao lừa đảo cho vay trên mạng.

CAD đã phát hiện 27 triệu SGD liên quan tổ chức này được chuyển tới Singapore và đã thông báo với nhà chức trách Trung Quốc. Số tiền thu hồi được nói trên đã được trao trả phía Trung Quốc trong tháng này sau khi toàn án Bắc Kinh kết án 26 cá nhân phạm tội gian lận và các tội khác, từ 3 năm tù giam đến tù chung thân. Các khoản tiền thu giữ đã được trả lại cho Trung Quốc để tạo điều kiện bồi thường cho các cá nhân, phù hợp với khuôn khổ pháp lý của Trung Quốc.

Giám đốc CAD David Chew nói rằng, vụ việc là một minh chứng cho cam kết của cảnh sát Singapore trong việc phối hợp với các đối tác nước ngoài để phát hiện và ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, cũng như duy trì tính toàn vẹn của hệ thống tài chính của Singapore.

Theo báo chí Trung Quốc, Ezubao là một tổ chức cho vay ngang hàng (peer-to-peer) trên mạng, hoạt động theo hình thức lừa đảo Ponzi, tức là đưa ra mức lợi nhuận cao hơn bình thường đối với đầu tư ngắn hạn để hấp dẫn người đầu tư, sau đó dùng số tiền đầu tư đó để trả lợi nhuận cho những người đầu tư khác. Theo thống kê sơ bộ, khoảng 1,15 triệu nhà đầu tư đã “sập bẫy” mô hình lừa đảo này với tổng số tiền thiệt hại lên tới 38 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 55,43 triệu USD). Năm ngoái, hơn 950 nhà đầu tư có trụ sở tại Singapore đã đã bị sập bẫy hình thức lừa đảo Ponzi này tại Australia.
 
Theo Sài Gòn Giải Phóng