a5.jpg

Quân đội Philippines đọ súng với phiến quân Maute ở thành phố Maute năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo Reuters dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Philippines ngày 21.6, kế hoạch hiện đại hóa quân đội bắt đầu được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2018-2022.

“Chúng tôi hiện được phép mua các thiết bị mới như tiêm kích, máy bay không người lái, xe bọc thép hạng nhẹ, radar, một tàu khu trục và một tàu ngầm để tăng cường năng lực quốc phòng”, một quan chức quốc phòng Philippines cho biết.

Một tướng trong quân đội Philippines xác nhận ông Duterte đã thông qua 33 dự án hiện đại hóa quân đội, tập trung vào tăng cường an ninh nội địa và bảo vệ đường biên giới trên biển.

Manila từng lên kế hoạch mua 4 tàu ngầm mới sau năm 2023 song kế hoạch này có thể được thúc đẩy sớm hơn trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực liên quan đến tranh chấp lãnh thổ leo thang. “Chúng tôi muốn mua các tàu ngầm càng sớm càng tốt”, phát ngôn viên Arsenio Andolong của Bộ Quốc phòng Philippines nói.

Theo Reuters, chính quyền tiền nhiệm của ông Duterte, tức thời Tổng thống Benigno Aquino III, cũng đã chi khoảng 91 tỉ peso để hiện đại hóa quân đội giai đoạn 2010 - 2016 song chủ yếu mua các loại tàu chiến và máy bay đã qua sử dụng.

 
Theo Thanh Niên