Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh của Hungary và Ba Lan đang có dịch tả lợn châu Phi từ ngày 20/9/2018.

Thông tin từ Hải quan Việt Nam cho biết, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn vừa ký công văn số 7111/BNN-TY và công văn số 7112/BNN-TY ngày 13/9/2018 về việc tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Ba Lan và Hungary vào Việt Nam.

Công văn nêu rõ, theo Thông báo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Ba Lan, từ đầu năm 2018 đến nay, Ba Lan đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi (ASF) tại 5 tỉnh (bao gồm Warminsko-Mazurskie, Podkarpackie, Podlaskie Mazowieckie, Lubelskie) trên 315 con lợn rừng và 162 con lợn nuôi trong tổng đàn 5.440 con.

Còn tại Hungary, từ đầu năm 2018 đến nay, Hungary đã xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) trên lợn rừng tại hai tỉnh Heves và Szabolcs-Szatmar-Berge gây chết 17 con và tiêu hủy 1 con lợn.

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh ASF vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh của Ba Lan và Hungary hiện đang có ASF áp dụng từ ngày 20/9/2018 cho đến khi Ba Lan và Hungary công bố an toàn ASF theo quy định của OIE.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cho phép nhập khẩu vào Việt Nam những lô hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh đang có dịch nhưng đã rời cảng xuất hành trước ngày 20/9/2018 và đang trên đường từ Ba Lan hoặc Hungary đến Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu cơ quan Thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh, nhất là bệnh ASF đối với những lô hàng này.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY ngày 30/8/2018 về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.Mới đây, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa ký ban hành Công điện số 1194/CĐ-CP ngày 12/9/2018 gửi Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.
Theo CafeF