Với nhiều thuận lợi, định hướng đến năm 2021, toàn tỉnh sẽ phát triển và ổn định diện tích cây ăn quả lên 10.000ha, gắn với chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc.
4-1-1.jpg
 Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021”
 
Trong khuôn khổ những hoạt động xung quanh Hội nghị Xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Gia Lai với TP.Hồ Chí Minh, sáng 25/5, tại Gia Lai, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Gia Lai, tổ chức hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021”.

Gia Lai có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây ăn quả có giá trị cao. Năm 2017, tỉnh Gia Lai có 7.200ha cây ăn quả, tăng 1.200ha so với năm 2016. Một số loại cây chính như: Chuối, sầu riêng, bơ, cam, xoài, thanh long…

Bên cạnh việc tăng nhanh diện tích,nhiều mô hình chuyển đổi giống cây trồng, trồng xen canh, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Điển hình như mô hình chuyển đổi cà phê kém hiệu quả sang trồng cam ở xã Sơn Lang (huyện Kbang), từ trồng sắn sang trồng thanh long tại xã Giang Trung (huyện Kông Chro), trồng xen canh cây bơ, mít, sầu riêng tại các huyện Ia Grai, Đức Cơ, Đắk Đoa…

Trước những thuận lợi trên, định hướng đến năm 2021, toàn tỉnh sẽ phát triển và ổn định diện tích cây ăn quả lên 10.000ha, gắn với chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc. Thực hiện toàn diện các giải pháp về giống chất lượng cao; ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến; liên kết sản xuất, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã tạo ra chuỗi giá trị… Mục tiêu cuối cùng là tạo ra sản phẩm có uy tín, chất lượng, nâng cao thu nhập cho người dân.




Theo Nông Nghiệp