Với nhiều nỗ lực phòng ngừa và đấu tranh của Tổng cục Hải quan, số vụ vi phạm pháp luật Hải quan đã giảm đáng kể so với trước nhưng quy mô và mức độ phức tạp của các vụ việc vi phạm lại có chiều hướng tăng.
 
xu-ly-nguoi-dung-dau-co-quan-de-xay-ra-buon-lau-1.jpg
 
Bên cạnh những điểm nóng tại tuyến biên giới, các đối tượng vi phạm đã và đang sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi với những con đường thẩm lậu hàng hoá mới.

Thực tế kiểm soát Hải quan năm 2017 cho thấy tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ vẫn nổi lên như những điểm nóng nhất về hoạt động buôn lậu với nhiều thủ đoạn vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm, hàng tạm nhập tái xuất, hàng bách hóa tiêu dùng... như ma túy, ngoại tệ, tiền giả, pháo, rượu, bia, thuốc lá, nước giải khát, đường, gia cầm, thực phẩm, quần áo, giày dép, điện thoại di động, đồ chơi trẻ em...

Bên cạnh đó, dù lực lượng hải quan đã liên tục phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường, Cảnh sát biển, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên tuyến đường biển, các cảng biển quốc tế vẫn rất phức tạp và tập trung vào các mặt hàng: xăng, dầu, gỗ, khoáng sản, động thực vật hoang dã, đồ điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng,...

Tại các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế, bưu điện quốc tế đáng chú ý là hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm, hàng nhỏ gọn, có giá trị cao, dễ cất giấu như: ma túy, vũ khí, vàng, sản phẩm của động vật hoang dã, điện thoại, thuốc lá, rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng...

Trong năm 2017, hiện tượng thẩm lậu qua đường quá cảnh và qua đường chuyển phát nhanh có dấu hiệu gia tăng với những thủ đoạn rất tinh vi và “mỗi vụ một kiểu”.

Tuy nhiên, bằng việc phối hợp với các lực lượng chức năng, tới nay Hải quan triển khai nhiều kế hoạch, nhiều chuyên án và khởi tố điều tra hàng chục vụ án buôn lậu thông qua việc lợi dụng loại hình này chuyển cho cơ quan công an tiếp tục điều tra; bắt giữ hàng trăm container hàng cấm, hàng đã qua sử dụng, hàng chục kilogram ma tuý.

Có thể kể đến vụ phát hiện bắt giữ lô hàng quá cảnh sử dụng giấy tờ giả để đưa hàng cấm vào Việt Nam với trị giá hơn 3 tỉ đồng thông qua lô hàng chứa trong container vận chuyển trên tàu Mol Celebration đi từ Cảng Long Beach - Los Angeles, California (Mỹ) về Việt Nam hay vụ lợi dụng hình thức quá cảnh của Cty TNHH vận tải thương mại dịch vụ Triệu Hiển để “rút ruột” lô hàng 180 chiếc điện thoại iPhone 7 và iPhone 7 plus quá cảnh sang Campuchia thành lô hàng chỉ còn 1 chiếc điện thoại iPhone 7, 1 chiếc điện thoại iPhone 7 plus và có thêm 16 thùng kem đánh răng, 2 thùng dầu gội đầu.

Tương tự như vậy, trong tháng 11.2017, lực lượng hải quan đã phát hiện gần 8kg ma tuý tổng hợp được tuồn vào Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh từ Hà Lan về Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay vụ Đội kiểm soát hải quan và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (thuộc Cục Hải quan TP.HCM) đã phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu iPhone và iPad lớn qua đường chuyển phát nhanh vào ngày 24.8.

Trả lời báo Lao Động, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2018 nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao, tình hình buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa sẽ tiềm ẩn những diễn biến phức tạp.

Dự báo được tình hình đó, ngành Hải quan đã chủ động chỉ đạo quyết liệt các cục Hải quan tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, khu vực biên giới để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng lậu, đặc biệt các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết như: thuốc lá, rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm, gia súc, gia cầm...
 
Theo Soha