Ngày 8/5, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, cơ quan chức năng vừa có kết quả kiểm nghiệm thuốc “gia truyền” chữa bệnh đái tháo đường nghi chứa chất độc hại khiến hàng loạt bệnh nhân bị biến chứng khi sử dụng.

h2.jpg
 
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy thuốc trị tiểu đường "gia truyền" mà ngành chức năng ở Cần Thơ thu giữ trong thời gian qua chứa nhiều tạp chất, nhiễm khuẩn vượt giới hạn.

Ông Phạm Phú Trường Giang, Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ, cho biết, đầu tháng 3 năm 2018, đơn vị đã lấy mẫu thuốc trị bệnh tiểu đường gồm 3 màu xanh, đỏ, xám của một cơ sở tại quận Ô Môn để kiểm tra.

Sau nhiều lần xét nghiệm, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP Cần Thơ cho biết: kết quả phổ đồ cho thấy chất Phenfomine (hoạt chất trị tiểu đường thế hệ đầu, hiện đã bị cấm sử dụng) chiếm tỷ lệ từ 52 đến 73%.

Tuy nhiên, theo quy định, khi muốn kết luận chính xác sự có mặt của hoạt chất này phải đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Hiện Trung tâm kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm TP Cần Thơ đã gửi mẫu về Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM nhờ hỗ trợ để có kết luận chính xác hơn.

Ông Giang cũng cho biết: Mặc dù chưa xác định chất Phenfomine xuất hiện rõ ràng trong loại thuốc đông dược 3 màu trị tiểu đường nhưng người dân vẫn không được sử dụng. Bởi kết quả kiểm nghiệm cho thấy thuốc bị lẫn nhiều tạp chất nhiễm khuẩn vượt giới hạn cho phép.

Trước đó ngành chức năng phát hiện và tiêu hủy hàng trăm ngàn viên thuốc gia truyền trị tiểu đường không rõ nguồn gốc
Trước đó ngành chức năng phát hiện và tiêu hủy hàng trăm ngàn viên thuốc "gia truyền" trị tiểu đường không rõ nguồn gốc
Như Dân trí đã thông tin, cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nguy kịch tính mạng, có đặc điểm chung đều mắc bệnh đái tháo đường, tự ý uống thuốc hạ đường huyết “gia truyền” có màu xanh, đỏ, xám. Thậm chí, có một số bệnh nhân nhập viện, chưa kịp cứu đã ngưng thở.

Sau khi báo chí thông tin, thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ đã vào cuộc và đã xử phạt gần 90 triệu đồng, thu giữ hàng trăm viên thuốc trị tiểu đường, thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ và lấy thuốc 3 màu gửi đi kiểm nghiệm.


 

Theo Dân Trí