Với triệu chứng đau bụng từ nhẹ đến nặng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và mất nước, ngộ độc thực phẩm là một trong những căn bệnh hầu như ai cũng gặp một lần trong đời.


Dưới đây là những cách khắc phục mà bạn có thể tìm thấy ngay tại nhà mình.
 

1. Gừng
 

gung.jpg


Gừng là thực phẩm quan trọng, tăng hương vị cho các món ăn nhưng cũng là phương thuốc tuyệt vời để chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Lấy một thìa mật ong trộn lẫn với vài giọt nước gừng ép có thể giúp bạn giảm viêm và đau.
 

2. Thì là
 

thi-la.jpg


Hạt thì là có tác dụng làm dịu chứng viêm dạ dày, giảm cơn đau và chữa bệnh về tiêu hóa. Cho một muỗng bột hạt thì là vào bát cháo có thể giúp giảm cơn đau do ngộ độc thực phẩm.
 

3. Rau húng bạc hà
 

hung-bac-ha.jpg


Đây là phương thuốc đơn giản nhưng hiệu quả khác để chữa bệnh đau dạ dày và viêm họng. Ép nước vài lá húng bạc hà và hòa lẫn với một thìa mật ong, bạn sẽ thấy hiệu quả tích cực vài giờ sau đó.
 

4. Chuối
 

chuoi.jpg


Chuối là nguồn thực phẩm vô cùng giàu kali. Chúng giúp phục hồi và giảm tác động của ngộ độc thực phẩm đến mức khiến bạn phải ấn tượng. Bạn chỉ cần nghiền hai quả chuối với một quả táo hoặc một cốc sinh tố chuối và uống khi có cơn đau.
 

5. Táo
 

tao.jpg


Táo là một trong những loại quả ngon nhất và tốt nhất của thiên nhiên, chúng rất hiệu quả trong việc chống lại ngộ độc thực phẩm vì táo làm giảm ợ nóng và acid reflux. Các enzyme trong táo ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây tiêu chảy và đau dạ dày.
 

6. Chanh
 

chanh.jpg


Tính axit của nước chanh giết chết hầu hết các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Pha một cốc nước chanh với ít đường để uống sẽ giúp giảm cơn đau. Bạn cũng có thể uống một cốc trà với vài lát chanh.
 

7. Nước
 

nuoc.jpg


Bạn cần chú ý giữ cơ thể đủ nước trong thời gian bị ngộ độc thực phẩm vì cơ thể sẽ mất nước do tiêu chảy. Ngoài ra, lượng nước nhiều có thể giúp nhanh chóng làm sạch chất độc và vi khuẩn, tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể.
 

8. Dấm táo
 

dam-tao.jpg


Có tính axit tự nhiên, các loại giấm, đặc biệt là giấm táo, có thể làm dịu lớp lót dạ dày và ruột. Nó cũng làm giảm sự khắc nghiệt trong môi trường, giúp các vi khuẩn tốt phát triển tăng tốc độ phục hồi của bạn.
 

9. Trà bạc hà
 

tra-bac-ha.jpg


Không chỉ là hương liệu, dầu bạc hà được biết đến như một liệu pháp làm dịu cơn đau, đặc biệt có lợi với những người đang trải qua cơn đau bụng do ngộ độc thực phẩm. Nhỏ vài giọt dầu bạc hà vào cốc trà ấm và bạn sẽ thấy cơn đau biến mất sau một vài giờ.

 

Theo Dân Trí