Đây là cảnh báo của các chuyên gia tai mũi họng, dị ứng miễn dịch lâm sàng với các bệnh nhân mắc viêm mũi xoang – căn bệnh rất phổ biến ở người dân, nhất là trong thời tiết đông xuân như hiện nay.

photo1515199740375-1515199740375-1.jpg

“Biến chứng đường hô hấp từ viêm mũi xoang mạn tính gây viêm họng, viêm thanh phế quản rất nhiều, các cơ quan khác như đường tiêu hoá, khớp, thận… tổn thương ngay ở tai như viêm tai giữa, các bệnh về tai, khứu giác kém, đến các biến chứng nặng trong nội sọ như áp xe não, viêm màng não,… nếu không chữa trị có thể gây tử vong”- PGS. Đoàn cảnh báo.

Phòng bệnh viêm mũi xoang thế nào?

Bệnh viêm mũi xoang có đặc điểm là tái đi tái lại khiến người bệnh rất khó chịu. Hiện nay, rất nhiều người dân khi thấy triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi họ thường tự mua thuốc về dùng.

PGS. Cảnh khuyến cáo, mỗi bệnh có biểu hiện khác nhau và có thể cùng biểu hiện nhưng lại của nhiều bệnh nên bệnh nhân cần được bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác.
 

“Khuyến cáo của các Hiệp hội mũi xoang Mỹ, Châu Âu thì điều trị kháng sinh chữa viêm mũi xoang thường kéo dài hơn bình thường, thời gian điều trị từ 15-20 ngày.

Bệnh nhân không còn ngạt mũi, không còn mủ vẫn phải điều trị kháng sinh trong 1 tuần tiếp theo mới dứt điểm được nên nếu chỉ uống thuốc 5-7 ngày, người bệnh cảm giác khỏi nhưng về bản chất là chưa khỏi hẳn, khi dừng thuốc sẽ tạo điều kiện vi khuẩn kháng thuốc, gây khó khăn cho lần điều trị sau.

Cho nên tôi khuyến cáo người dân không điều trị theo kiểu tự ý mua thuốc, tốn kém mà bệnh không khỏi hẳn, dễ kháng thuốc”- PGS. Cảnh nhấn mạnh.

Mũi xoang là cửa ngõ tiếp xúc bên ngoài, yếu tố môi trường có tác động lớn, do đó để phòng bệnh viêm mũi xoang, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh như hiện nay, nên đeo khẩu trang phòng hộ, rửa, vệ sinh mũi đúng cách để phòng bệnh lý này.

Cần tạo môi trường sống tốt, tránh yếu tố dị nguyên, hoá chất, vi khuẩn, virus, nơi nghỉ ngủ cần sạch sẽ tránh gây bệnh, có chế độ làm việc khoa học, dinh dưỡng tốt, tạo ra thói quen rửa tay cho trẻ để giảm nguy cơ bệnh lý đường hô hấp.

Theo thống kê 75-80% trẻ em nước ta đã bị viêm mũi xoang 1 lần trước 6 tuổi. Khi mắc bệnh liên quan đến mũi xoang, hoặc các vấn đề xung quanh như mắt, tai, họng thì cần đi khám bác sĩ để điều trị sớm, đúng cách giúp bệnh bớt đi….

 

Soha