Mới đây, thông tin về một loại ma túy có tên "quả dâu tây nhanh" lan truyền trên mạng xã hội đang gây xôn xao dư luận. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào?

photo1516271772802-1516271772803-1.jpgThông tin đồn thổi trên mạng từ nhiều năm trước

Hàng loạt thông tin về methamphetamine (meth) có mùi vị dâu tây nhắm vào giới trẻ đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội ở Singapore hồi đầu năm ngoái, theo báo cáo đăng trên tờ Straitstime (Singapore).

Theo đó, loại ma túy này có tên là "quả dâu tây nhanh" (strawberry quick, hay còn gọi là strawberry quik, Quik là tên một loại bột có hương vị dâu dùng làm tăng hương vị cho các loại sữa). Loại ma túy này được mô tả như 1 loại kẹo có vị ngọt và tan trong miệng.

Thông tin này được chia sẻ với mức độ chóng mặt trên mạng xã hội kèm theo lời cảnh báo loại kẹo này đang được phát tán rộng rãi vào nhiều trường học.

Trước đó, theo nguồn tin đăng trên tờ Dailymail, một số trường học tại Ấn Độ cũng cảnh báo loại ma túy mới này có thể làm tổn thương các học sinh hồi năm 2010. Thậm chí, vấn đề này còn trở thành chủ đề nóng đối với các bậc cha mẹ và được bàn tán rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Rakesh Malhotra, một doanh nhân sống ở vùng Greater Kailash ở miền nam Delhi, nói: "Tôi không biết về ma túy kẹo này, nhưng sau khi nhận được 3 thông điệp tương tự trên các nhóm WhatsApp khác nhau, tôi đã nghiêm túc xem xét và khuyến cáo con tôi phải thận trọng".

Cơ quan chức năng phủ nhận "tin đồn" vô căn cứ

Theo thông tin đăng trên tờ Straitstime ngày 23/1/2017, Cục Phòng chống ma túy Trung ương – Singapore (CNB) mới đây đã phủ nhận thông tin loại ma túy có mùi vị dây tây như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

"Chúng tôi chính thức thông báo rằng các khuyến cáo nói trên không được phát ra từ CNB", đại diện CNB cho biết.

"Trong những năm gần đây, CNB không phát hiện bất kỳ trường hợp methamphetamine có hương vị dâu tây nào ở Singapore".

Tuy nhiên, CNB cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần giáo dục con về tác hại của ma túy.

Ngày 3/3/2017, tờ The Star của Malaysia xác nhận, thông tin từ Bộ giáo dục Malaysia về loại ma túy có tên "quả dâu tây nhanh" trong các trường học là hoàn toàn giả mạo. Thông tin giả mạo này đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Bộ giáo dục Malaysia Datuk Seri Mahdzir Khalid tuyên bố trên tài khoản Facebook cá nhân vào ngày 27/1/2017 và xác nhận rằng thông tin nói trên là giả mạo.

Tin tức nói trên cũng được trang Snopes.com - website được dành riêng để vạch trần những câu chuyện điên rồ trên mạng Internet và những tin đồn lan truyền như virus trên mạng "bêu" tên trong một báo cáo vào tháng 4/2017.

Theo đó, báo cáo trên Snopes.com nêu rõ, không có bằng chứng tin cậy nào chứng minh có phiên bản kẹo ma túy hương vị dâu tây với mục đích hấp dẫn trẻ em. Tin tức này xuất hiện lần đầu tiên vào vào đầu năm 2007, hàng loạt các thông tin lan truyền về loại kẹo có chứa methamphetamine được biết đến với cái tến là "quả dâu tây nhanh" (Strawberry Quick).

Sau đó, thông tin về loại kẹo này xuất hiện ở các Tiểu bang Miền Tây nước Mỹ vào tháng 1/2007. Loại kẹo này được mô tả có hình dáng giống kẹo ngậm, có màu hồng đậm và mùi hương dâu tây.

Đến tháng 9/2017, thông tin này vẫn được đồn đại trên các phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng bao gồm cảnh sát, trường học và các cơ quan truyền thông, cơ quan thực thi về chất gây nghiện đã phủ định tin đồn vô căn cứ này.

Phát ngôn viên của Cơ quan Bài trừ Ma túy Mỹ (DEA) xác nhận trong một tuyên bố năm 2010 rằng tin đồn về "quả dâu tây nhanh" là không có căn cứ.

Người phát ngôn của DEA, Michael Sanders cho biết: "Chúng tôi đã tiến hàn kiểm tra tất cả các phòng thí nghiệm và xác nhận thông tin này là không đúng sự thật. Đây không phải là một xu hướng hay và vấn đề thực sự. Tôi nghĩ người lan truyền thông tin này có ý định tốt nhưng họ không thực sự hiểu vấn đề".

Người phát ngôn này cũng cho biết, họ chưa từng phát hiện loại meth được thêm hương vị dâu tây, cũng chưa từng ghi nhận trường hợp trẻ em nào nhập viện vì ăn phải loại kẹo này. Dù trước đó họ đã bắt giữ loại meth màu, nhưng đây là meth được thêm thuốc nhuộm để trốn tránh pháp luật thay vì hấp dẫn trẻ em.

Tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về tác hại của các loại thuốc đối với con người - Drugfree.org cũng nhận được những phản hồi tương tự như DEA trong quá tình điều tra sự thật về loại ma túy dâu tây nhanh này.

Dù tin đồn này là vô căn cứ, nhưng vào tháng 4/2007, Thượng nghị sĩ Mỹ Dianne Feinstein đã phản ứng bằng cách thông qua luật nhằm gia tăng mức xử phạt hình sự đối với bất cứ ai buôn bán, hoặc sản xuất các loại ma túy có hương vị kẹo bằng cách áp dụng các hình phạt tù tương tự như đối tượng cố ý buôn bán ma túy cho trẻ vị thành niên.


Soha