Mồ hôi trộm là hiện tượng ra mồ hôi không liên quan đến nhiệt độ môi trường và chỉ khi ngủ mới bị.

Món ăn thuốc chữa ra mồ hôi trộm

Trẻ ra mồ hôi trộm nhiều hơn người lớn vì hệ thần kinh thực vật chưa hoàn thiện, dễ rối loạn. Nguyên nhân theo Đông y là do âm hư, không nuôi dưỡng tốt phần lý nên lúc ngủ mồ hôi toát ra. Sau đây là một số món ăn thuốc chữa trị.

Cháo phù tiểu mạch: gạo tẻ ngon 50g, bột phù tiểu mạch 20g. Gạo vo sạch cho vào nồi đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo gần chín thì cho bột phù tiểu mạch vào đun tiếp. Ăn nóng vào sáng và tối. Tác dụng bổ tỳ vị giảm sốt, chữa đổ mồ hôi trộm, viêm gan mạn tính.

Cháo thục địa: gạo tẻ ngon 50g, thục địa 30g. Thục địa đập vụn gói trong túi vải, cho vào nồi, đổ nước ngâm một lúc rồi đun sôi sau đun nhỏ lửa, bỏ túi vải bọc bên ngoài, đổ gạo đã vo sạch vào cùng nấu cháo.

Mỗi ngày ăn 1 bát vào buổi sáng lúc đói, mỗi đợt 10 ngày. Tác dụng: bổ thận dương, bổ can huyết, trị đổ mồ hôi trộm, di tinh, kinh nguyệt không đều.

Cháo cá thu: cá thu 250g, gạo tẻ ngon 100g; hành lá bột gia vị, tiêu bột vừa đủ, gừng 10g, rượu 10g muối 10g. Cá mổ bỏ ruột, rửa sạch, để trong bát, cho thêm gừng hành muối, hấp chín. Gạo vo sạch đổ vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu cháo loãng, cuối cùng cho thịt cá, bột ngọt tiêu bột là được.

Chia ăn trong ngày theo bữa. Tác dụng: bổ khí, chữa các chứng đổ mồ hôi trộm, liệt dương, vàng da bí tiểu.

Cháo cá quả: cá quả 1 con 200g, bột gạo tẻ ngon 50g, bột ngũ vị 2g, gia vị vừa đủ. Cá quả làm sạch, bỏ nội tạng, hấp cách thủy, gỡ lấy thịt nạc ướp bột gia vị.

Xương cá giã nhỏ lọc lấy nước ngọt, cho bột gạo, bột ngũ vị vào quấy đều, đun nhỏ lửa. Cháo chín cho bột ngọt, thịt cá vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 4 - 5 ngày.

Canh trai: trai đồng 200g, lá hẹ 50g, bột gia vị vừa đủ. Rửa sạch trai, hấp cách thủy, chắt lấy nước trong của con trai tiết ra; ruột trai làm sạch thái nhỏ, ướp gia vị, xào ngấm mắm muối; rau hẹ rửa sạch thái vừa miếng.

Đun sôi nước trai, thả rau hẹ, thịt trai vào, canh sôi lại là được. Ăn uống ngày 1 lần, liền 5 ngày.

Canh lá dâu thịt nạc: lá dâu non 50g, thịt lợn nạc 100g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Lá dâu rửa sạch thái nhỏ; thịt lợn nạc băm nhỏ ướp bột gia vị, xào chín, thêm nước, đun sôi, cho lá dâu vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày 1 lần với cơm, ăn liền 5 ngày.



Theo Soha