Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội cho rằng lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng đã không trung thực và sẽ bị xử lý nghiêm

5.jpg
Các khoản thu đầu năm của Trường Tiểu học Sơn Đồng bị phụ huynh phản ánh là vô lý

Liên quan đến việc Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị phụ huynh phản ánh thu nhiều khoản vô lý gây bức xúc dư luận, ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, cho hay qua quá trình kiểm tra, huyện đã xác định có việc thu sai tại Trường Tiểu học Sơn Đồng.

Theo ông Trung, trong 19 khoản thu mà nhà trường đưa ra có 7 khoản chưa thu, còn 12 khoản đã thu. Trong 12 khoản đã thu này, một số khoản thu phụ huynh phản ánh chính xác như khoản thu dạy thêm học thêm dịp hè, trong đó có dạy toán, tiếng Việt và kỹ năng sống. Theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về dạy thêm học thêm của Bộ GD-ĐT, trường chỉ được phép dạy kỹ năng sống, thể thao và khiêu vũ. Bên cạnh đó là khoản thu tiền bảng tương tác thông minh, các quỹ phụ huynh, tiền tin học (tu sửa máy tính)…, chưa thông qua bàn bạc với phụ huynh nhưng trường đã thu.

Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức xác định Trường Tiểu học Sơn Đồng có một số lỗi sai. Đó là sai của tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất vì là người đứng đầu. Một phần sai của giáo viên chủ nhiệm vì có những khoản tự ý tự thống nhất để thu. Ngoài ra, phụ huynh cũng có lỗi một phần khi thỏa thuận một số khoản chưa đúng với tinh thần của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh.

Trả lời về việc phụ huynh đã đóng tiền mà nhà trường lại báo cáo là chưa thu, ông Trung cho rằng lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng đã không trung thực. Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức khẳng định sẽ xử lý nghiêm túc, nghiêm khắc nhất, đúng quy định.

Nói thêm về trách nhiệm của Phòng GD-ĐT huyện Hoài Đức khi liên tục khẳng định trường chưa thu tiền, trong khi thực tế đã có thu nhiều khoản, ông Trung cho rằng Phòng GD-ĐT Hoài Đức cũng phải kiểm điểm nghiêm túc về việc này. "Riêng nhà trường, phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc" – ông Trung nhấn mạnh.

Trong tháng 9, UBND huyện Hoài Đức sẽ ban hành kết luận chính thức về vụ việc và hình thức xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc lạm thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng.

5-1.jpg
Phụ huynh phản ứng các khoản thu đầu năm vô lý của Trường Tiểu học Sơn Đồng

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, các phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng lên tiếng phản ánh trường thu nhiều khoản vô lý, tổng số tiền trường đầu năm các phụ huynh phải đóng lên tới 8 triệu đồng/học sinh. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lập tức giao chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin báo nêu và chỉ đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng thu đúng, đủ các khoản theo quy định; nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc với phụ huynh; đồng thời báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 10-9

 

Theo Người Lao Động