Mới đây Bộ giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã khẳng định môn Ngữ văn như trong dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) là phù hợp với xu thế quốc tế và đáp ứng yêu cầu giai đoạn định hướng nghề nghiệp.
 
Hơn hai tháng sau khi đăng tải trên mạng dự thảo CTGDPT tổng thể để xin ý kiến rộng rãi của các tầng lớp xã hội, Bộ GD & ĐT đã có phản hồi lại các ý kiến đóng góp của các Sở GD&ĐT, các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm, các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, giảng viên, giáo viên và các tổ chức, cá nhân. Báo cáo tổng hợp và tiếp thu, giải trình các ý kiến của các tổ chức, cá nhân về dự thảo CTGDPT tổng thể bao gồm 18 nội dung vừa được công bố.
 
Trong đó, có ý kiến góp ý cho rằng: “Trên thế giới, môn Ngữ văn lớp 9, lớp 10 là hoàn thành, kết thúc việc học ngữ pháp của tiếng mẹ đẻ, không có nước nào trên thế giới sau THCS còn học môn Ngữ văn” và đề nghị Bộ GD-ĐT “xem lại việc xác định môn Tiếng Việt/ Ngữ văn là môn học bắt buộc ở cả 3 cấp học để phù hợp với xu thế xây dựng CTGDPT tổng thể của các nước”.
 
Học sinh sẽ phải học môn Ngữ văn tới hết lớp 12. (Ảnh minh họa)
 
Trước ý kiến này, Bộ GD&ĐT đã khẳng định việc học môn Ngữ văn bắt buộc ở cả 3 cấp là quan trọng và phù hợp. Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng: Qua tìm hiểu CTGDPT của nhiều nước có nền giáo dục phát triển cho thấy môn tiếng mẹ đẻ (với tư cách là ngôn ngữ quốc gia) và văn học luôn được coi trọng ở cả 3 cấp học. Giai đoạn giáo dục cơ bản (cấp tiểu học và cấp THCS), môn tiếng mẹ đẻ và văn học là môn bắt buộc ở hầu hết các quốc gia. Giai đoạn ngay sau giáo dục cơ bản (cấp THPT), tuỳ mỗi nước, môn tiếng mẹ đẻ và văn học có thể là môn học bắt buộc hoặc là môn học tự chọn bắt buộc (dù lựa chọn theo tổ hợp nào thì môn học này cũng phải được chọn), hoặc là môn học tự chọn tuỳ ý (học sinh có thể chọn hoặc không chọn). như vậy, sau cấp THCS, xu thế chung các nước trên thế giới, ở cấp THPT luôn có môn tiếng mẹ đẻ và văn học là môn học bắt buộc.
 
Ở cấp THPT, ngoài Ngữ văn là môn học bắt buộc, học sinh được tự chọn Ngữ văn (TC2) gồm các phân môn Văn học, Luyện đọc và Luyện viết; các chuyên đề học tập Ngữ văn (TC3) gồm những nội dung chuyên sâu về tiếng Việt, văn học, văn hóa đáp ứng nhu cầu của những học sinh muốn đi sâu vào từng lĩnh vực, chuyên ngành hẹp của môn học.
 
Q.My (T/h)
Theo congluan.vn