Chỉ một năm sau khi để tuột mất vị trí hàng đầu trong bảng xếp hàng các trường đại học tốt nhất thế giới lần đầu tiên, Mỹ lại tiếp tục tụt dốc. Ngôi trường được xếp hạng cao nhất của Mỹ đứng sau cả Oxford và Cambridge.

Tuy nhiên, thành công của Vương quốc Anh có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi vụ việc Brexit đe dọa sẽ thu lợi tức từ thu nhập nghiên cứu của các trường đại học hàng đầu, khiến tương lai của họ với tư cách là những người lãnh đạo thế giới vào thế lâm nguy.

h27ok-1.jpg
ĐH Oxford giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng của Times Higher Education 2018

Năm nay, Oxford tiếp tục giữ vị trí đầu bảng như năm ngoái trong bảng xếp hạng toàn cầu được công bố hôm 5/9 bởi tạp chí Times Higher Education.

Năm ngoái là năm đầu tiên một trường đại học không phải của Mỹ giành được vị trí đầu bảng trong lịch sử 13 năm của bảng xếp hạng này.

Tuy nhiên, năm nay, vị trí thứ hai cũng được chiếm giữ bởi đối thủ lịch sử của Oxford là Cambridge – so với vị trí thứ 4 của trường này vào năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ không chiếm giữ 2 vị trí đầu bảng của xếp hạng.

Thay vào đó, 2 trường đại học của Mỹ giữ vị trí thứ ba: Viện Công nghệ California (Caltech) và ĐH Stanford. Năm ngoái, 2 trường này xếp vị trí thứ 2 và thứ 3.

Một lý do đằng sau việc Oxbridge (Oxford và Cambridge) chia nhau hai vị trí đầu bảng là thu nhập của hai trường này tăng lên – Oxford tăng 24%, Cambridge tăng 11%. Trong khi đó, thu nhập của Caltech giảm 23% và Stanford giảm 24%.

Tuy vậy, khoảng 1/4 các nghiên cứu ở Cambridge và 1/5 nghiên cứu của Oxford được rót ngân sách bởi E.U – một giếng dầu có thể bắt đầu khô hạn hậu Brexit.

Lượng hồ sơ bậc đại học tới từ các sinh viên E.U ở các trường đại học của Vương quốc Anh đã giảm 5% vào năm nay – một sự mất mát đáng kể cả về thu nhập và chuyên môn.

“Dữ liệu cho thấy các trường đại học của Vương quốc Anh đều đang thực hiện những nghiên cứu mới mang tính đột phá nhằm thúc đẩy sự đổi mới. Họ đang thu hút được các sinh viên quốc tế, các tài năng học thuật và đang tạo ra một môi trường giảng dạy mang đẳng cấp thế giới” – ông Phil Baty, giám đốc xếp hạng toàn cầu của Times Higher Education nhận định.

Bảng xếp hạng năm nay cũng cho thấy sự thăng hạng liên tục của một số trường Đông Á. Ở vị trí thứ 22, ĐH Quốc gia Singapore hiện đang là ngôi trường dẫn đầu nếu không tính châu Âu và Mỹ. Hai cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Trung Quốc là ĐH Bắc Kinh và ĐH Thanh Hoa đều giữ vị trí cao hơn các trường đại học có vị trí cao nhất của Úc và Đức là ĐH Melbourne và LMU Munich.

Bảng xếp hạng của Times Higher Education dựa trên 13 chỉ số thành tích ở 5 yếu tố: giảng dạy, nghiên cứu, số trích dẫn, triển vọng quốc tế và thu nhập. Đối tượng xếp hạng là 1.000 trường đại học ở 77 quốc gia.

Tuy nhiên, theo một số nhà phê bình, những số liệu này không dự đoán được mọi thứ làm nên thành công của một trường đại học. Đặc biệt là bảng xếp hạng lại bỏ qua một yếu tố có thể nói là quan trọng nhất trong tất cả: khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên.

10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2018 theo bảng xếp hạng của Times Higher Education (trong ngoặc đơn là vị trí xếp hạng năm ngoái của trường):

1. (1) ĐH Oxford (Anh)

2. (4) ĐH Cambridge (Anh)

=3 (2) Viện Công nghệ California (Mỹ)

=3 (3) ĐH Stanford (Mỹ)

5. (5) Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

6. (6) ĐH Harvard (Mỹ)

7. (7) ĐH Princeton (Mỹ)

8. (8) Imperial College London (Anh)

9.(=10) ĐH Chicago (Mỹ)

=10 (9) ETH Zurich – Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (Thụy Sĩ)

=10 (13) ĐH Pennsylvania (Mỹ)
Theo Vietnamnet