Du khách sẽ bị cảnh sát Nga xử lý khi mang theo những hình ảnh, ký hiệu cấm kỵ vào sân vận động, trong đó có số 88.
 
Khi thấy các cổ động viên giơ cao tấm biển in số 88 trong một trận đấu, nhiều người có thể cho rằng, đây là số áo của các cầu thủ được mến mộ hoặc liên tưởng đến con số đại phát theo quan niệm phương Đông. Nhưng con số này cũng là biểu tượng cho chủ nghĩa tân phát xít.
 
 
h1.jpg
Một số cổ động viên lợi dụng không gian tại những trận bóng để thể hiện tư tưởng chính trị. Ảnh: AP.

Đây chỉ là một trong vô số mật mã mà những người cánh hữu cực đoan tại Đức sử dụng để lách luật khi các biểu tượng phát xít như dấu thập ngoặc Swastika bị cấm. Theo Michael Weiss, chuyên gia người Đức trong lĩnh vực này, không nhiều người biết ý nghĩa thực sự của các ký hiệu đó.
 
Weiss là người có kinh nghiệm 10 năm nghiên cứu về những biểu tượng và thiết kế quần áo của phe cánh hữu, từng xuất bản cuốn Das Versteckspiel (Trốn tìm). Cuốn sách ra đời nhằm nâng cao nhận thức về các loại mật mã của chủ nghĩa tân phát xít thường xuyên xuất hiện tại những trận bóng đá ở Đức.
 
"Chúng tôi muốn các đội bóng và người hâm mộ có khả năng nhận ra mật mã kiểu này", Weiss trả lời tờ Spiegel. Theo chuyên gia này, 88 ám chỉ chữ cái số tám trong bảng chữ cái Latin, tạo thành "HH", viết tắt của từ "Heil Hitler" (Hoan hô Hitler) - cụm từ bị cấm tại Đức.
 
h2.jpg
Danh sách ký hiệu bị cấm bao gồm dấu thập ngoặc Swastika, biểu tượng của đảng Ku Klux Klan, cờ quân đội của Đức Quốc xã, số 14, 18, 88... Ảnh: East2West.
 
Bên cạnh 88, số 14 cũng là một con số liên quan tới khẩu hiệu "14 từ" do David Lane đề ra. Lane là kẻ cầm đầu nhóm khủng bố theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, với câu nói có 14 từ "We must secure the existence of our people and a future for white children" (Chúng ta phải bảo vệ sự tồn tại cho người của chúng ta và tương lai cho trẻ em da trắng). Trong khi đó, 18 là số ám chỉ hai chữ cái đầu tiên trong tên Adolf Hitler.
 
Những con số này được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ biển xe, hình xăm hay những biểu ngữ trên khán đài. "Có những cổ động viên đi tới 400 km tới một trận bóng chỉ để giơ cao những biển hiệu tạo thành số 1488", Weiss nói.
 
Không chỉ bị chính quyền Đức cấm, những mật hiệu này cũng không được xuất hiện trong kỳ World Cup tại Nga. Mới đây, tờ The Sun đăng tải hình ảnh được cho là bản copy từ cuốn sách tổng hợp những ký hiệu cảnh sát Nga cần phát hiện tại các trận đấu. Cổ động viên sẽ bị đuổi khỏi sân vận động khi mang theo bất cứ biểu tượng, hình ảnh, con số... cấm kỵ nào.
 
FIFA đã phạt nước chủ nhà 10.100 USD vì một cổ động viên cầm biểu ngữ có số 88 trong trận Nga thua Uruguay 0-3, Reuters đưa tin ngày 1/7. Serbia cũng bị phạt hơn 20.000 USD khi một người hâm mộ dùng tấm bảng phản cảm và đề cập đến vấn đề chính trị trong trận thua 0-2 trước Brazil, tại sân vận động Spartak ở Moskva ngày 28/6.


 
Theo VnExpress