Đội tuyển U23 Việt Nam đã có mặt tại Côn Sơn hơn một ngày để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2018. Thời tiết lạnh giá kéo dài tại đây đang trở thành một thử thách lớn đối với thầy trò HLV Park Hang Seo, bên cạnh các đối thủ “khủng”.
 
14a_TFUS.jpg
Nhân viên kỹ thuật kiểm tra mặt cỏ và sơn vạch vôi trên sân Côn Sơn sáng 8/1. Ảnh: Hữu Phạm.

Sáng 8/1, chúng tôi có mặt tại sân vận động chính thuộc Trung tâm thể thao Côn Sơn (Giang Tô). Đây sẽ là nơi diễn ra 2 trận đầu tiên tại bảng D, VCK U23 châu Á 2018 của đội tuyển U23 Việt Nam, lần lượt với U23 Hàn Quốc và U23 Úc.

Cảm giác đầu tiên, đây là khu thể thao rộng lớn và khá hiện đại. Theo thông tin trên internet, sân vận động Côn Sơn có sức chứa 30.000 chỗ ngồi. Ngoài một sân chính thì ở đây còn có hệ thống các sân phụ bằng cỏ tự nhiên và cả cỏ nhân tạo, các khu vực chức năng rất sạch đẹp. Cảnh quan xung quanh sân thoáng, được bố trí hài hoà trong khuôn viên rất rộng, ngay cạnh là Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Côn Sơn. Bất giác, chúng tôi nghĩ tới Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình với cảnh tượng nhếch nhác vì quán bia xen lẫn quán massage, nhà hàng, … do công tác “xã hội hóa” mà thực chất là cắt quỹ đất thể thao để cho thuê kiếm tiền.

Sâu vào bên trong, BTC nước chủ nhà Trung Quốc đang hoàn thiện các khâu cuối của công tác chuẩn bị. Hệ thống phòng trọng tài, phòng thay đồ của các đội bóng, vạch vôi trên sân, khu vực kỹ thuật 2 đội, … đều bắt đầu được bố trí, lắp đặt. Có lẽ do đã lâu chưa tổ chức sự kiện nào lớn, hệ thống đường pist quanh sân khá cũ.

Ở trong, mặt cỏ tương đối bằng phằng nhưng vì thời tiết lạnh giá, cỏ chết vàng nhiều mảng, mặt sân khá cứng. Việc phải thi đấu trên mặt sân cứng trong tiết trời lạnh giá là một vấn đề đối với U23 Việt Nam cũng như cầu thủ các đội bóng khác, bởi khả năng xảy ra chấn thương sẽ cao hơn so với bình thường.

Thời tiết lạnh kéo dài cũng là một vấn đề đối với các đội bóng dự VCK U23 châu Á 2018, đặc biệt là U23 Việt Nam. Giang Tô và nhiều vùng khác ở Trung Quốc hiện đang chịu đợt rét lạnh kỷ lục, nhiều nơi nhiệt độ xuống tới dưới 0 độ C, trời xuất hiện mưa tuyết và băng giá. Riêng ở Côn Sơn, trời liên tục có mưa và những ngày qua, nhiệt độ thường dao động trên dưới 8 độ C vào giữa trưa, rơi xuống 2 độ C và buổi chiều muộn.

Trưa qua, lần đầu tiên trong nhiều ngày trở lại đây, Côn Sơn có nắng. Dù vậy, nhiệt độ xuống rất thấp, ở mức 1 độ C trong buổi sáng. Ngoài đường, cảnh tượng rất quen mắt là người dân khi đi xe máy hoặc xe đạp điện ra ngoài đều phải trang bị đồ chống rét kín từ đầu tới chân.

Dù đã quen với thời tiết lạnh giá ở Thượng Hải, nhưng các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam vẫn không khỏi xuýt xoa khi ra ngoài trời. “Chúng tôi chưa từng phải thi đấu ở nơi nào trời lạnh như vậy. Đây là khó khăn vì trời lạnh quá sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ cầu thủ, chưa kể khả năng xảy ra chấn thương cao hơn. Các đội bóng khác có sức khoẻ tốt hơn chúng ta nhưng khi gặp chúng tôi, ai cũng kêu lạnh”-một thành viên BHL đội tuyển U23 Việt Nam nói.

BHL đội tuyển U23 Việt Nam và HLV Park Hang Seo những ngày qua đã rất chú ý tới việc giữ sức khoẻ cho cầu thủ. Mỗi buổi tập và tới đây khi thi đấu, cầu thủ đều được chuẩn bị 2 bộ quần áo và 2 áo bó giữ nhiệt để ngay khi tập xong sẽ thay đồ, tránh bị cảm lạnh. Do lịch tập BTC bố trí cho U23 Việt Nam vào tối muộn (từ 20h - 21h30) nên HLV Park Hang Seo trước bữa ăn đều cho các cầu thủ vận động nhẹ, tránh bị sốc nhiệt. Bảng D của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 đã toàn “hổ báo”, lại thêm cái lạnh cắt da, thật là muôn vàn khó khăn. 
Theo Tiền Phong