Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc ông Chung Mong Gyu cho biết hiện nay ở Hàn Quốc đang có một trào lưu, đó là người ta đặt rất nhiều câu hỏi tại sao lại để Xuân Trường về nước, sao không đưa Xuân Trường trở lại Hàn Quốc?

Những chia sẻ trên được Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc đề cập trong cuộc trao đổi ngay sau cuộc giao lưu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In với Đội tuyển U23 Việt Nam chiều nay (22/3).

PV: Xin ông cho biết tại sao Tổng thống Moon Jae In lại chọn việc giao lưu với Đội tuyển U23 Việt Nam là hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm chính thức lần này?

Ông Chung Mong Gyu: Chúng ta đã biết Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều mối giao lưu như kinh tế, đầu tư… Nhưng ngày hôm nay, trong lịch trình đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc tới Việt Nam đã chọn đến thăm và giao lưu với Đội tuyển U23 Việt Nam thì tôi cho rằng ông Moon Jea In mong muốn từ nay không chỉ có giao lưu trên phương diện Chính phủ mà có những giao lưu về mặt dân sự, giao lưu nhân dân…
 
1-1.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In và Phu nhân trò chuyện với ngường đồng hương là Huấn luyện viên Park Hang Seo


 
Bóng đã giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã có những hợp tác như thế nào trong thời gian qua, thưa ông?

Trong thời gian vừa qua, giữa Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều mối quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong bóng đá. Chúng ta đã có những hoạt động giao lưu thực tế rất cụ thể.

Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc có kế hoạch gì trong đào tạo huấn luyện viên và cầu thủ bóng đá Việt Nam?

Trong vòng Chung kết AFC 2018 vừa rồi, U23 Việt Nam đã có một kết quả tốt, nhưng để duy trì được kết quả đó thì bắt buộc phải đào tạo trẻ, mà muốn đào tạo trẻ tốt thì phải có người đứng ra đào tạo, có những huấn luyện viên tốt, những người làm công tác huấn luyện tốt. Sáng nay (22/3), trong biên bản mà chúng tôi ký kết với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có những nội dung cụ thể liên quan đến vấn đề đào tạo này.

Tôi nghĩ rằng, ngoài đội ngũ huấn luyện viên thì cũng cần nâng cao chất lượng của đội ngũ trọng tài. Sắp tới, chúng ta sẽ thực hiện những chương trình giao lưu về trọng tài, nâng cao chất lượng của đội ngũ trọng tài.

Ông đánh giá như thế nào về các giải bóng và cầu thủ ở Việt Nam?

Chúng tôi thấy rằng hiện nay ở Việt Nam đang có những giải vô địch rất sôi nổi và có những cầu thủ đóng vai trò trung gian rất tốt như Xuân Trường.

2.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc Chung Mong Gyu

 
Cầu thủ Việt Nam dường như rất khó có cơ hội để thi đấu ở những giải hạng cao ở Hàn Quốc, ông nghĩ sao về điều này?

Thực ra trong thời gian Xuân Trường thi đấu ở Hàn Quốc, đội của Xuân Trường đã vô địch nhiều và hiện đã lên giải hạng Nhất. Đó là điều chúng tôi rất mừng vì đã có Xuân Trường góp mặt ở đội này.

Với giải U23 AFC 2018 vừa rồi, U23 Việt Nam đã tạo nên một tiếng vang lớn và khiến cho người Hàn Quốc rất quan tâm. Tôi nghĩ rằng với các giải đấu lớn sắp tới, nếu Việt Nam tiếp tục thi đấu thành công thì chắc chắn các huấn luyện viên, các nhà quản lý bóng đá của Hàn Quốc họ sẽ tìm cách nào đó để đưa các cầu thủ Việt Nam sang Hàn Quốc thi đấu.

Hiện Việt Nam đã lọt vào vòng chung kết của Giải vô địch châu Á 2019, tôi nghĩ thông qua các giải đấu này các cầu thủ như Xuân Trường nếu có thể phát huy được vai trò hơn nữa thì tiếng vang của bóng đá Việt Nam sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ông nhắc đi nhắc lại khá nhiều về Xuân Trường, tại sao lại vậy?

Hiện nay ở Hàn Quốc đang có một trào lưu mà người ta đặt rất nhiều câu hỏi tại sao lại để Xuân Trường về nước? Sao không đưa Xuân Trường và các cầu thủ như Xuân Trường trở lại Hàn Quốc?
 
3.jpg
Người hâm mộ Hàn Quốc tiếc nuối vì Xuân Trường về Việt Nam


 
Mục tiêu của bóng đá Hàn Quốc trong thời gian tới là gì thưa ông?

Ở Vòng chung kết Giải U23 châu Á vừa rồi chúng tôi cũng đặt mục tiêu rất cao, nhưng kết quả thì chúng tôi ở top 4 nên fan hâm mộ trong nước rất thất vọng. Thực ra khi thi đấu chúng tôi luôn đặt mục tiêu cao nhất và sử dụng cầu thủ tốt nhất để hướng tới chức vô địch.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! 
Theo Dân Trí