Các nhà khoa học đã tiết lộ lý do vì sao những người uống rượu lại có thói quen ăn uống “khó hiểu” sau một đêm bù khú.

372.jpg

Có lẽ không hề ngạc nhiên khi nghiên cứu chỉ ra, hầu hết các thực phẩm fastfood (nhiều muối, chất béo) như pizza, bánh kebap sẽ hấp dẫn người uống rượu hơn các loại rau xanh, hoa quả.

Khi cơn đói kéo đến vào sáng ngày hôm sau, họ sẽ thích các món ăn mặn, nhiều chất béo hơn là các thực phẩm giàu dinh dưỡng bởi họ tin rằng các thực phẩm này sẽ “hấp thu rượu”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Kết quả này dựa trên việc phân tích dữ liệu của 286 sinh viên của 1 trường ĐH công lập lớn ở Mỹ. Đề tài của các nhà nghiên cứu trường ĐH Michigan này xuất phát từ một quảng cáo thông điệp quán ăn nhanh luôn "sáng đèn" sau khi các quán bar đã đóng cửa.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Jessica Kruger cho biết: “Chúng tôi đã tập trung nghiên cứu xem đồ ăn gì được ưa chuộng sau khi uống rượu?”.

Các sinh viên sẽ hoàn thành khảo sát trực tuyến với các câu hỏi như: “Bữa ăn đầu tiên sau cuộc nhậu của bạn gồm những món ăn gì?” hay “Bạn thường ăn gì trước khi đi ngủ?”.

GS Kruger cho biết: “Tất cả những người uống rượu đều muốn ăn gì đó trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy. Chúng tôi tin rằng uống rượu sẽ khiến đường huyết trong cơ thể tăng lên rồi giảm xuống, khiến não có cảm giác đói”.

Mặc dù các thực phẩm họ nạp vào thường mặn nhưng người uống rượu sẽ không uống nước hay các đồ uống không cồn khác trước sau đó nên có thể gây ra tình trạng mất nước của cơ thể.

Ngoài ra, việc nạp các thức ăn này còn có thể gây tăng cân cho những người thích bù khú bia rượu.

"Hãy xem xét, ví dụ, rằng bia trung bình chứa 150 calo. Nếu một người uống 5 ly bia, tức là nạp vào cơ thể 750 calo, tương đương với 1/3 nhu cầu năng lượng trong ngày của họ", Kruger giải thích. "Thêm 2 lát bánh pizza hoặc một burrito sau đó nữa sẽ là rất dễ tăng cân.