Có rất nhiều nguyên nhân vỡ tử cung ở sản phụ và dẫn đến nguy hiểm tính mang.

Bệnh nhân có tiền sử thai sản nặng
 
Thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện đa khoa  Đức Giang Hà Nội cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân mang thai được 8 tuần bị vỡ tử cung .
 
Đó trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị T sinh năm 1992 quê quán  Hậu Lộc – Thanh Hóa. Khoảng 6h sáng ngày 11/5, bệnh nhân T được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu trong tình trạng vật vã, đau bụng, buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc nhợt, huyết áp không ổn định. Được biết, bệnh nhân đang mang thai tám tuần, siêu âm tại phòng khám tư thấy có tim thai. Có tiền sử thai sản nặng do một lần đẻ non 7 tháng con chết, sau đẻ chảy máu mổ thắt động mạch tử cung 2 bên và một  lần thai lưu 8 tuần.
 
Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ cho đi làm siêu âm và các xét nghiệm liên quan. Bệnh nhân có bụng chướng, gõ đục vùng thấp, phản ứng thành bụng, âm đạo không ra máu, tử cung to bằng thai 2 tháng, di động, cùng đồ đầy, ấn đau, phần phụ 2 bên khó xác định. Kết quả siêu âm có hình ảnh túi thai, có phôi thai 11mm, không thấy tim thai. 
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu (Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Đức Giang) cùng kíp mổ đã tiến hành cắt tử cung cho bệnh nhân. Sau 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau khi mổ, tử cung chảy máu dữ dội do thủng tử cung, túi ối lồi ra ở đáy tử cung. Bác sĩ quyết định lấy khối thai, khâu tử cung cầm máu...

Screen-Shot-2018-05-17-at-7-47-02-AM.jpg 
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T.
 
Nhiều nguyên nhân gây vỡ tử cung
 
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu, có rất nhiều nguyên nhân gây vỡ tử cung ở sản phụ. Nguyên nhân do khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, bất thường ở khung xương chậu. Trường hợp khác là do tử cung dị dạng hoặc có sẹo ở tử cung. Sẹo tử cung có thể do phẫu thuật sinh mổ trước đó, phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung, sẹo tử cung do nạo phá thai gây nên…
 
Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như sang chấn, tử cung yếu. Trong một vài trường hợp gây vỡ tử cung, rách tử cung đó là thai nhi quá to hoặc thai nhi bị dị dạng. Bên cạnh đó một nguyên nhân đe dọa vỡ tử cung là nhiều sản phụ mổ thai được một thời gian ngắn (dưới 2 năm) lại mang bầu tiếp. Khi đó, dễ bị sang chấn vỡ tử cung.
 
Dấu hiệu vỡ tử cung thường thấy là cơn co tử cung ngày một dồn dập, sản phụ đau tăng lên dữ dội rồi tự nhiên giảm đau. Khi đó tử cung đã vỡ nên mất hẳn cơn co hoặc cơn co chỉ còn rất nhẹ, hình dáng tử cung thay đổi, có thể sờ ngay thấy thai nhi dưới da bụng người mẹ, tim thai mất hoặc đập rất yếu. Vì tử cung bị vỡ nên máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng làm cho sản phụ bị choáng, mặt nhợt nhạt, thở nông, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhỏ và nhanh, huyết áp tụt thấp… Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
 
“Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai, sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kỳ. Sản phụ phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đi khám đều đặn để được bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé, đồng thời bác sĩ có thể tiên lượng ca sinh là dễ hay khó để có thể can thiệp kịp thời nếu có rủi ro. Các trường hợp mang thai sau mổ con đầu lòng chưa đầy 2 năm cần được quản lý chặt, siêu âm hình ảnh để chẩn đoán những bất thường của tử cung”,  bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu khuyến cáo.
Theo emdep.vn