Cứ nghĩ bản thân chỉ bị viêm phổi, không đi khám cẩn thận dẫn đến bệnh ung thư đã tiến triển nặng gây khó khăn cho điều trị.

Sau khi sinh con thứ hai, chị Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, Hà Nội) thỉnh thoảng bị ho có đàm. Ban đầu, chị Thủy nghĩ chỉ là cảm lạnh bình thường nên bị ho. Tuy nhiên, sau đó chị Thủy ho đàm nhiều hơn. Khi đi khám nhiều bệnh viện, bác sĩ đều kết luận bị viêm phổi. Tuy nhiên, khi chị điều theo hướng viêm phổi một thời gian vẫn không thuyên giảm.


ho-dom-143211601-1.jpg
Ảnh phim chụp Xquang là cơ sở ban đầu để bác sĩ nghi ngờ tới ung thư, kết luận mắc bệnh phải cần sinh thiết.
 
Chị Thủy đi khám thêm lần nữa và bác sĩ nghi ngờ có thể chị bị ung thư phổi và yêu cầu sinh thiết. Tuy nhiên, chị Thủy không tin theo lời bác sĩ. Bởi chị cho rằng, bản thân mới 29 tuổi còn quá trẻ, không hút thuốc, sống lành mạnh làm sao có thể mắc ung thư phổi được.
 
Thay vì nghe theo lời bác sĩ đi sinh thiết, chị Thủy tới thêm một bệnh viện nữa khám, kết quả phim chụp kết luận chị viêm phổi. Chị Thủy giữ niềm tin bản thân đang bị viêm phổi và tiếp tục điều trị theo hướng bệnh đó nhưng không khỏi.
 
Sau một thời gian dài điều trị viêm phổi không hiệu quả. chị Thủy chấp nhận đi sinh thiết, kết quả cho thấy chị Thủy bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Khi biết kết quả bị ung thư, chị Thủy đã rất hối hận do không tin theo lời khuyên của bác sĩ để mất đi cơ hội điều trị sớm.
 
Ung thư phổi giai đoạn cuối làm sao có thể sống lâu hơn?
 
Bác sĩ Thân Văn Thịnh, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay, ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng hoặc các triệu chứng dễ nhầm với bệnh khác. Bác sĩ Thịnh cũng đã từng tiếp nhận một bệnh nhân ho nhiều, điều trị viêm phổi không khỏi, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư phổi. Tuy nhiên, bệnh nhân rất cố chấp, không chịu làm sinh thiết vì tin mình chưa đầy 30 tuổi không thể mắc ung thư được.
 
“Bệnh nhân này cũng là một người quen của tôi. Khi tôi khám thì nghi ngờ ung thư phổi nên đề nghị bệnh nhân sinh thiết. Nhưng bệnh nhân không chịu và cố chấp tiếp tục điều trị viêm phổi. Sau khi điều trị viêm phổi không có tác dụng, bệnh nhân đã chấp nhận làm sinh thiết cho kết quả ung thư phổi ở giai đoạn cuối”, bác sĩ Thịnh nói.
 
Theo bác sĩ Thịnh thời điểm phát hiện ung thư phổi của bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn vì vậy không thể phẫu thuật được, bệnh nhân đã được điều trị hóa chất. Tuy nhiên, may mắn là nhờ có tinh thần lạc quan nên bệnh nhân vẫn đang sống vui vẻ sau 3 năm phát hiện bệnh.
 
Ung thư phổi là bệnh lý ác tính nên tiên lượng bệnh rất dè dặt, tuy nhiên bệnh nhân phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối cũng không nên quá bi quan. Tiên lượng của bệnh này còn phụ thuộc vào từng thể bệnh, cá thể, mức độ đáp ứng thuốc, tinh thần… Bác sĩ Thịnh đã từng gặp bệnh nhân mắc ung thư ở giai đoạn cuối vẫn sống khỏe vui sẽ tới hơn 10 năm.
 
Lý giải thêm về vấn đề nhiều người trẻ tuổi không hút thuốc mắc ung thư phổi quá sớm, vị chuyên gia này cho rằng ung thư phổi hiện nay vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân, khói thuốc chỉ là một yếu tố nguy cơ nguy có cao gây nên bệnh. Một người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc (hút thụ động) thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. 
 
(Tên nhân vật đã được thay đổi)
 
Theo emdep.vn