Ngày rằm tháng Tám không dừng lại ở niềm háo hức của lũ trẻ mà còn là dịp những người lớn hàng ngày vẫn bận rộn với công việc, bị nhịp sống hối hả cuốn đi bỗng bước chậm lại, hóa thành đoàn con trẻ rộn ràng rước đèn quanh sân đình của ngày thơ ấu.

 
img20170913165908538-1.jpg
 
Tiếng cười giòn tan cùng lời đồng dao quen thuộc mỗi đêm Trung thu rước đèn là những ký ức đẹp của nhiều thế hệ người lớn.
Trung thu ngày ấy không có smartphone, tivi mà chỉ có những chiếc đèn ông sao, đèn cù xanh đỏ lấp lánh ánh nến. Mâm cỗ trông trăng là dăm ba thức quà giản dị nhưng chứa đựng mênh mang cả trời thu tháng Tám: nào quả hồng đỏ tươi, múi bưởi hanh hanh vàng, nào đĩa cốm xanh ngát hương lúa non, vị bùi bùi, dẻo dẻo chấm cùng chuối chín trứng cuốc thơm nức mũi... Trong đó, linh hồn của cả mâm cỗ dường như là những chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân lạp xưởng, hạt sen, lá chanh đượm vị truyền thống hay những chú cá, chú lợn trắng ngần, da vàng đồng óng ánh.
 
img20170913165908656.jpg
Mâm cỗ trông trăng giản dị ngày ấy là niềm mong mỏi cả năm của lũ trẻ, không phân biệt thành thị hay nông thôn.

Thời nghèo khó, mỗi miếng bánh, quả hồng, quả bưởi đều trở thành món quà giản dị và thơm thảo của con cái dành cho cha mẹ, của anh chị em bạn bè gửi đến nhau lời chúc tốt đẹp nhân dịp Tết đoàn viên. Chẳng thế mà những thức quà trên mâm cỗ trông trăng ngày ấy thường được mọi người gửi tặng nhau mỗi dịp trung tuần tháng Tám.

Đó có lẽ là lý do cái khoảnh khắc lẽo đẽo theo cha mẹ mang cặp bánh nướng bánh dẻo sang biếu ông bà mãi in sâu trong ký ức của bất kỳ đứa trẻ nào. Hay bước chân líu ríu ôm vài quả hồng đỏ chín mọng thơm ngon đến góp cỗ cùng đám bạn trong xóm, cười cười nói nói vang cả khoảng sân đình cũng trở thành những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu.

img20170913165908771.jpg
Rằm tháng Tám là một trong những ngày lễ sum vầy lớn nhất trong năm.

Tết Trung thu năm nay sẽ thật sống động khi ta có thể được trở về thời của ông bà, bố mẹ với nào những đoàn múa lân rộn sắc đỏ sắc vàng, tiếng trống, tiếng hò reo, tiếng bước chân, nào những sạp tò he đầy màu sắc...

Hồi tưởng về một trung thu xưa nhân dịp Tết đoàn viên gần kề, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh cũng đã mang đến một sáng tác mới đầy cảm xúc về những kỷ niệm Trung thu ngày xưa với tên gọi “Trung thu của bố”.

Thông điệp của bài hát “Trung thu của bố” cũng chính là chủ đề cho Lễ hội Trung thu Kinh Đô sắp tới đây. Một mùa Lễ hội truyền thống tràn đầy tình thân gắn kết sẽ là nơi mà bố mẹ sẽ đưa các con của mình trở về với những kỷ niệm thời thơ bé. Đó sẽ là tấm vé quý giá giúp con trẻ lên chuyến tàu ký ức ngược về những ngày rằm tháng Tám của thập niên 80, 90 của bố mẹ với những trò chơi dân gian trong khung cảnh Tết Trung thu truyền thống.
 
img20170913165908921.jpg
MV “Trung thu của bố” – Sáng tác của nhạc sỹ Hồ Hoài Anh mùa Trung thu năm nay
 
img20170913165909066-1.jpg
 
Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh chia sẻ về Tết Trung thu và cảm hứng sáng tác bài hát: https://www.facebook.com/kinhdo.fanpage/videos.

Cùng hồi tưởng về tết Trung thu truyền thống, lắng nghe những chia sẻ của nhạc sỹ Hồ Hoài Anh trong clip được đăng tải trên Fanpage chính thức của Kinh Đô và tham gia những hoạt động hấp dẫn để nhận món quà đầu thu từ Kinh Đô.
 
Theo Kenh14.vn