Doanh số smartphone tụt là tình trạng toàn cầu nhưng hai nhà sản xuất Hàn Quốc đang áp dụng chiến lược “đẻ” máy liên tục để có kết quả kinh doanh đẹp.

3.jpg


Samsung và LG ra tổng cộng 17 smartphone chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018
Ảnh: Phone Arena
 
Các nghiên cứu cũng như dự báo thị trường thời gian qua đều cho thấy doanh số smartphone năm 2018 sẽ suy giảm. Trong số điện thoại thông minh nói chung, có nhiều mẫu của Samsung và LG không đạt như kỳ vọng, góp phần cho bức tranh xám của thị trường di động.

Do vậy, hai nhà sản xuất đồng hương đã thay đổi chiến lược và tung ra nhiều mẫu điện thoại hơn thường lệ, bất chấp vòng đời của các sản phẩm này sẽ rất ngắn.

Theo Phone Arena, tính đến tháng 7.2018, Samsung đã ra mắt 9 smartphone trên toàn cầu, trong khi LG âm thầm ra tới 8 mẫu. Con số này còn chưa tính những model chỉ dành cho vài thị trường cá biệt. Trong khi đó, các năm trước, hai doanh nghiệp này ra mắt khoảng 11 máy mới mỗi năm.

Mới nửa năm, Samsung ra mắt 9 mẫu không đồng nghĩa sẽ có 18 điện thoại mới từ hãng này ra mắt thị trường năm nay, nhưng xu hướng đẩy số lượng máy mới là rõ ràng. Các nhà sản xuất này muốn phủ sóng ở các phân khúc khách hàng với những sản phẩm đáp ứng từng nhóm nhu cầu.

Hiện tại, dòng Galaxy S9 đang tiêu thụ dưới kỳ vọng, không mang về tác động tích cực nào tới chuyện tài chính của Samsung. Trong khi đó, LG có flagship mới nhất G7 ThinQ có vẻ thành công hơn model tiền nhiệm nhưng không mang về chút thị phần nào cho hãng. LG chỉ nắm 3,3% thị phần smartphone toàn cầu.

Trong quý 1/2018, Samsung vẫn giữ ngôi vương với 22,6% thị phần, theo số liệu nghiên cứu từ công ty Strategy Analytics. Apple đang xếp ngay phía sau với 15,1%, tăng nhẹ 0,7% so với cùng kỳ.

Theo Thanh Niên