photo1530546741406-15305467414071685355302-1.jpg

Thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển cho TP.HCM, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng chấp thuận giao chính quyền địa phương quyết định chủ trương đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo một số nội dung, như trao cho TP.HCM thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố đang được các bộ thẩm định dở dang.

Theo đó, TP.HCM hiện có 42 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố đang trình các cơ quan trung ương quyết định chủ trương đầu tư như xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa Củ Chi, Hóc Môn, nạo vét kênh thoát nước chợ Lớn…

Về vấn đề sử dụng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương trong năm 2018, theo UBND TPHCM, từ khi Luật Đầu tư công có hiệu lực đến nay, thành phố chỉ được phép giải ngân ODA hàng năm theo kế hoạch được Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao. Điều này khiến không đáp ứng đủ nhu cầu vốn dự án, không đáp ứng tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của địa phươg, đặc biệt là các dự án xây dựng đường sắt đô thị tại TP.HCM (tuyến metro số 1, metro số 2, dự án vệ sinh môi trường thành phố giai đoạn 2).

Vì vậy, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho ứng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương, phù hợp với tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố. Đồng thời cho phép TP.HCM  giải ngân kế hoạch vốn ODA hàng năm theo tiến độ cấp vốn của các nhà tài trợ nước ngoài theo quy định Điều 76 Luật Đầu tư công.

TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ ngành sớm có hướng dẫn thực hiện Nghị định 63 (năm 2018) về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), để thành phố và các địa phương có cơ sở huy động vốn, thu hút đầu tư vào các công trình trọng điểm, góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.Theo CafeF