Liệu thời gian tới các “cục máu đông” của thị trường bất động sản thành phố có tan được nhờ sức nóng của hạ tầng?
 
1.jpg
Các dự án liệu có đổi vận nhờ sức nóng từ sóng hạ tầng - Ảnh: Danh Phú.
 
Như BizLIVE đã đề cập về tình hình bất động sản tăng giá nóng ở khu Đảo Kim Cương (quận 2) nhờ sự hoàn thiện về hạ tầng giao thông.
 
Ở khu này, các dự án lớn nhỏ triển khai gần đây đều đã leo lên một mặt bằng giá mới, có vị trí tăng tới 40%. Tuy nhiên, có không ít dự án ở đây đang đứng trước câu hỏi liệu có “đổi vận” nhờ sóng hạ tầng? Đó là hàng loạt dự án được khởi động tính đến nay đã lên đến hàng chục năm nhưng vẫn thiếu bóng người.
 
Điển hình là khu biệt thự do Tập đoàn Hà Đô làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên đường Tạ Hiện, ngay khu lõi của Đảo Kim Cương, kết cấu căn hộ gồm 3 tầng với diện tích khoảng từ 100m2 trở lên.
 
2.jpg
Rêu, rác bao phủ.
 
Cách đây khoảng nửa năm, ghi nhận cho thấy rất nhiều căn biệt thự ở đây đã xuống cấp, hư hỏng, bờ tường xuất hiện các vết nứt. Nhiều căn trở thành điểm tập kết phế thải, mùa mưa bốc mùi rất khó chịu.
 
Đến nay, tình cảnh trên vẫn chưa được cải thiện là mấy. Nhiều căn hộ vẫn rêu phủ, rác bám… Lượng căn hộ có người đến ở chỉ rải rác, tuy nhiên đa phần là các văn phòng giao dịch địa ốc.
 
3.jpg
Bảng hiệu mua bán nhà đất của các cty địa ốc treo khắp nơi.
 
Với mặt bằng giá ở khu này thì một căn hộ sẽ tầm từ vài tỷ đến cả chục tỷ mỗi căn. Thế nhưng sẽ khó hút khách bởi rất nhiều sản phẩm mới toanh được bung ra như dự án Đảo Kim Cương giai đoạn 2, Saigon Mystery Villas chỉ cách đó vài bước chân…
 
Cùng khu này còn có dự án khủng khác đắp chiều nhiều năm liền là khu biệt thự Trung Tiến của Công ty Trung Tiến gồm 30 căn, mỗi căn 3 tầng đã xây xong phần thô hiện đang không có ai ở gần 10 năm nay.
 
Dự án nằm trên 3 mặt tiền đường, trong đó có một mặt hướng ra đường Trương Văn Bang, chỉ cách UBND Quận 2 vài trăm mét.
 
4.jpg
Khu biệt thử khủng đã được khoác áo mới.
 
Cũng cách đây khoảng nửa năm, một số căn biệt thự tại đây có dấu hiệu rục rịch triển khai khi có thợ hoàn thiện phần sơn bên ngoài.
 
Đến nay hầu hết các căn biệt thự đã được mặc chiếc áo mới, tuy nhiên người ở thì vẫn chưa thấy xuất hiện. Được biết, sau khi hoàn thiện căn hộ “ông chủ” dự án sẽ tiến hành cho thuê, đối tượng là cá nhân, công ty người nước ngoài với giá từ khoảng 50 triệu/tháng.
 
Tuy nhiên để kéo khách chi vài ngàn “đô” để thuê mỗi tháng, thậm chí nếu mua đứt thì cũng trên chục tỷ mỗi căn thì không hề đơn giản.
 
5.jpg
Mục tiêu cho người nước ngoài thuê.
 
Các dự án trên có chung đặc điểm là ra đời cách nay cả gần chục năm, xuất phát từ việc đón đầu các dự án hạ tầng như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường vành đai... Tuy nhiên do thị trường khủng hoảng việc bán nhà gặp khó nên các dự án rơi vào cảnh đắp chiếu lâu năm.
 
Liệu thời gian tới các “cục máu đông” của thị trường bất động sản thành phố có tan được nhờ sức nóng của hạ tầng?
 
Thật khó, bởi ngay cả khi thị trường phát triển rầm rộ vài năm nay thì các dự án trên vẫn dậm chân tại chỗ. Nguyên nhân chính là do hàng loạt dự án từ tầm hơn 1 tỷ đến hạng sang của các “đại gia” địa ốc tên tuổi được ra mắt với chính sách bán hàng hấp dẫn khiến các “khối xi măng” lâu  năm nói trên bị lu mờ. 

 
Theo Bizlive