Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hầu hết giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến các thị trường mới nổi tại các tỉnh lẻ trên cả nước, nơi có giá BĐS đang ở mức thấp, có khả năng tăng giá sinh lời.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, trong quý II/2018 lượng bất động sản (BĐS) nhà ở bán tại Hà Nội là 9.902 sản phẩm, bao gồm 8.863 căn hộ chung cư và 1.039 căn biệt thự, liền kề, nhà phố. Trong đó, lượng căn hộ chung cư mở bán chiếm đa số vẫn là căn hộ có mức giá bình dân chiếm 58,1%), tiếp đến là căn hộ cao cấp chiếm 23,5% và cuối cùng là căn hộ trung cấp chiếm 18,4% tổng lượng căn hộ mở bán trong quý.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng căn hộ chung cư ở Hà Nội được mở bán là 15.012 căn, trong đó nguồn cung ở phân khúc chung cư có mức giá bình dân vẫn chiếm đa số với 43,8% và lượng hấp thụ ở phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất. Nguồn cung chủ yếu vẫn tập trung ở các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và Long Biên.

Về giao dịch, lượng giao dịch nhà ở chung cư tại Hà Nội trong quý đạt 6.755 giao dịch, tăng mạnh khoảng 32,7% so với quý I/2018 và tăng 24,7% so với cùng kỳ 2017.

Lượng sản phẩm được giao dịch chủ yếu vẫn nằm ở phân khúc chung cư có mức giá bình dân, chiếm 47,2% tổng lượng căn hộ chung cư giao dịch trong quý. Tiếp đến là chung cư trung cấp chiếm 40,8% và căn hộ chung cư cao cấp chỉ chiếm 12%.

Về biến động giá, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, loại hình căn hộ chung cư bán được nhiều nhất vẫn ở phân khúc giá bình dân, mức giá bán ở các phân khúc có giảm nhẹ.

Cụ thể, căn hộ bình dân bán chạy với mức giá trung bình khoảng 20,5 triệu đồng/m2 giảm khoảng 7,6% so với quý I/2018; Căn hộ trung cấp bán chạy có mức giá trung bình khoảng 29,1 triệu đồng m2 , không có gì biến động; Căn hộ cao cấp có mức giá bán trung bình trong quý II vào khoảng 36,3 triệu đồng m2, giảm nhẹ khoảng 0,5% so với quý trước.

“Việc phát triển chung cư tại Hà Nội cho thấy sự phân bổ hợp lý đã dần xuất hiện. Trong tổng lượng nguồn cung tại các dự án chung cư, nguồn cung căn hộ có giá bình dân đã chiếm tỷ trọng lên đến gần 60% tổng lượng cung chào bán ra thị trường và ngược lại, loại căn hộ siêu cao cấp (có giá bán trên 50 triệu đồng/m2) chỉ chiếm tỷ trọng trên 1%, cho thấy các chủ đầu tư phát triển dự án BĐS đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá chính xác nhu cầu thị trường”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận xét.

Cũng theo đơn vị này, xuất phát từ sự hợp lý trong cơ cấu phân khúc sản phẩm của thị trường BĐS Hà Nội, dẫn đến sự hấp thụ của thị trường tốt hơn so với quý II của các năm trước, đạt đến 76% tỷ lệ hấp thụ (6.755/8.863 căn). Trong đó, phân khúc có giá bình dân giao dịch chiếm tỷ trọng trên 47% và phân khúc cao cấp chỉ đạt 12%.

Cùng với đó, nhà liền kề và nhà phố là loại sản phẩm ít được ra hàng trong thời gian vài năm trở lại đây nhưng đã xuất hiện trong quý II/2018 với nguồn cung chào bán lên đến 1639 sản phẩm, nằm chủ yếu tại quận Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên và huyện Mê Linh. Đây là loại sản phẩm có giá trị cao, từ 6 – 7 tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng. Do đó, chỉ thích hợp với số ít khách hàng, nên khó tiêu thụ. Lượng giao dịch đạt khoảng 130 sản phẩm và tính hấp thụ đạt khoảng 8%.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhìn chung thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng đầu năm 2018 vẫn đạt số lượng giao dịch rất ấn tượng, tăng hơn 6 tháng đầu năm 2017 là 31%, chủ yếu các giao dịch là người tiêu dùng thực thụ.
“Tính nhộn nhịp, sôi động mua đi, bán lại trên thị trường của các nhà đầu tư, đầu cơ đã gần như không còn ở Hà Nội nữa. Hầu hết giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến các thị trường mới nổi tại các tỉnh lẻ trên cả nước, nơi có giá BĐS đang ở mức thấp, có khả năng tăng giá sinh lời. Đây cũng là nguyên nhân là giá BĐS ở Hà Nội không tăng mạnh, thậm chí một vài phân khúc còn giảm”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay.

 
Theo Bizlive