Hiệp hội Bất động sản mới đây tiếp tục đề xuất hàng loạt kiến nghị quan trọng nhằm phát triển thị trường bất động sản Việt Nam.
 
thi-truong-bds-1491272162226-1.jpg
Thị trường bất động sản năm 2017 dự báo sẽ tăng trưởng ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết với gần 500 đại biểu doanh nghiệp, nhà đầu tư là hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) dự báo thị trường bất động sản năm 2017 tiếp tục ổn định và có phần tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Theo VnRea, trong 2017, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn.

Về nguồn vốn cho phát triển bất động sản, FDI vẫn chiếm tỷ trọng cao, vốn tín dụng trong nước là nguồn lực chủ yếu, vốn trong dân, kiều hối sẽ được huy động nhiều hơn, nhất là đầu tư vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng.

Năm 2017 có bước chuyển biến tốt trong hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản. Các doanh nghiệp bất động sản đã có ý thức cùng với cộng đồng giải quyết các vấn đề tồn tại của thị trường nhằm góp phần cân đối cơ cấu hàng hóa bất động sản, thực hiện đúng định hướng phát triển thị trường của Nhà nước đồng thời phát huy cơ hội mang lại hiệu quả cho chính doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường bất động sản giao dịch tốt hơn trong năm 2017.

Tuy nhiên, VnRea cũng cho rằng, thị trường bất động sản năm 2017 vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro cần theo dõi. Việc giải quyết vấn đề về cân đối cung - cầu, cân đối cơ cấu hàng hóa bất động sản, tính chuyên nghiệp của hoạt động đầu tư bất động sản, cách thức giải quyết các vấn đề mới phát sinh trên thị trường như các sản phẩm mới…

Đặc biệt, trong khi thị trường đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc bất động sản cao cấp thì cơ cấu nguồn vốn cho thị trường bất động sản và nhà ở phân khúc trung bình và thấp, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp là những vấn đề cần được Chính phủ, cộng đồng các doanh nghiệp cần chung tay giải quyết trong năm 2017.

Qua Hội nghị này, VnRea tiếp tục đề xuất một số kiến nghị quan trọng đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ nhất, các doanh nghiệp bất động sản trong Hiệp hội đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét và thúc đẩy việc bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội và kiên trì thực hiện chính sách đã được nêu ra tại Luật nhà ở cũng như các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho các đối tượng là người có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Thứ hai, đề nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ (căn hộ chung cư có diện tích dưới 75 m2), giá bán thấp (dưới 15 triệu/m2) như giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư.

Sắp tới, cần có sự phân biệt về thuế, tiếp cận đất đai, tiếp cận nguồn vốn giữa các dự án nhà ở thương mại cao cấp và nhà ở thương mại giá thấp và coi đây là chính sách lâu dài nhằm cân đối cung cầu của thị trường bất động sản.

Thứ ba, để điều tiết lượng hàng hóa và cân đối sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng.

Chính quyền địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn cần có chương trình, kế hoạch không chỉ phát triển nhà ở chung chung mà cần xác định rõ tỷ trọng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại phân khúc trung bình, thấp và nhà ở cao cấp với diện tích, khu vực cụ thể.

Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện các thủ tục hành chính, quyết định việc cấp đất dự án, xác định tiến độ của các dự án hợp lý phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương mình ở từng thời điểm phát triển. Đề nghị Chính phủ có chế tài và tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện của các địa phương.

Thứ tư, Chính sách tín dụng, nguồn vốn cho thị trường bất động sản có vai trò đặc biệt quan trọng, đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh và ổn định. Vì vậy, đề nghị có sự phối hợp giữa các bộ, ngành có liên quan và Ngân hàng Nhà nước trong việc điều tiết nguồn tín dụng hợp lý, tránh tập trung tín dụng quá lớn vào một số phân khúc hoặc một số chủ đầu tư, cũng như tránh việc thay đổi chính sách một cách đột ngột mà thị trường không kịp điều chỉnh cho phù hợp.

 
Theo Dân trí