Trong 32 dự án chậm triển khai ven biển dù được quyết liệt đôn đốc nhưng đến nay chỉ có 8 dự án triển khai, 8 dự án triển khai chậm và 16 dự án chưa triển khai...

h2.jpg
Đà Nẵng hiện còn 16/32 dự án ven biển chưa được triển khai

Sáng 5/7, buổi làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 4 – HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, các Ban của HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua các báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn. Qua đó chỉ ra nhiều hạn chế trong tổ chức, quản lý, điều hành trên địa bàn thành phố.

Bà Phan Thị Thúy Linh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND TP Đà Nẵng) cho biết: kinh tế thành phố 6 tháng đầu năm 2017 đạt được nhiều kết quả khả quan. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) tăng 8,1% so với cùng kỳ 2016. Thu ngân sách đạt 11.510 tỷ đồng (55,1% dự toán)….Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn.

Theo bà Linh, dù đã được Thành ủy nhấn mạnh trong nhiều năm, song đến kết quả thu hút các dự án FDI của Đà Nẵng vẫn chưa được cải thiện.

 “Vì sao chỉ số năng lực cạnh tranh (cấp tỉnh) và môi trường đầu tư được đánh giá tốt nhất nhưng thời gian qua có nhiều đoàn thành phố xúc tiến đầu tư nước ngoài, nhiều đoàn vào tìm hiểu môi trường đầu tư tại TP nhưng đến nay vẫn chưa có những tập đoàn lớn và công nghệ mạnh đầu tư vào thành phố?” bà Linh đặt câu hỏi.

Đồng thời bà cũng đề nghị TP cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc ảnh hiện đến công tác xúc tiến. Tập trung thống kê toàn bộ quỹ đất dành cho sản xuất, thương mại dịch vụ ngoài khu công nghiệp, khẩn trương ban hành quy hoạch chi tiết để phục vụ việc kêu gọi đầu tư, minh bạch các thủ tục liên quan đến đất đai như xác định giá loại đất, giá khởi điểm, phương thức đấu giá, đấu thầu….

Theo bà Linh một vấn đề đã được đề cập từ các kỳ họp trước nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục đó là các dự án ven biển chậm triển khai. Bà Linh cho biết: trong 32 dự án chậm triển khai ven biển dù được quyết liệt đôn đốc nhưng đến nay chỉ có 8 dự án triển khai, 8 dự án triển khai chậm và 16 dự án chưa triển khai, thành phố tiếp tục cho giãn tiến độ.

“Việc còn nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài, gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến đến sự phát triển, môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên đất. Thành phố cần theo dõi sát quá trình đầu tư và kiên quyết thu hồi nếu không thực hiện đúng cam kết” bà Linh đề nghị.

Trong khi đó, ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị (HĐND TP Đà Nẵng), cho biết: về lĩnh vực quản lý đô thị bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số hạn chế: quy hoạch dành cho phát triển công viên cây xanh, văn hóa, y tế…chưa được đầu tư kịp thời; tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trong thời gian gần đây; thiếu bãi đậu đỗ xe công cộng dẫn đến tắc nghẽn giao thông; không ít chủ đầu tư lợi dụng cơ chế chính sách trong thủ tục cấp phép đã cố tình xây dựng khi chưa có phép, có phép nhưng xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, không tuân thủ quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và trật tự xã hội….

Về môi trường thành phố còn tồn một số vấn đề như: xử lý ô nhiễm nhiễm tại nhà máy thép Dana –  Ý, Dana – Úc chỉ dừng lại ở mức giải quyết tình thế, việc triển khai thực hiện kết luận của Thường trực HĐND chưa nghiêm túc; trung tâm giết mổ Đà Sơn chậm giải quyết ô nhiễm so với kế hoạch; Bãi rác Khánh Sơn đã cận kề thời gian đóng cửa nhưng việc đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung tại Hòa Nhơn vẫn còn trên kế hoạch…

Liên quan đến vấn đề bán đảo Sơn Trà, ông Hùng đề nghị: “Rà soát những dự án đã có chủ trương đầu tư tại khu vực bán đảo Sơn Trà trên nguyên tắc hài hòa phát triển và bảo tồn, đảm bảo an ninh quốc phòng và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Đồng thời sớm xây dựng điều lệ quản lý kiến trúc cảnh quan đặc biệt dành riêng đối với khu vực Sơn Trà”.
 


Theo Tiền Phong