“Đến thời điểm này, UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia quy hoạch sông Hồng cho dù các đơn vị của Hà Nội đã cung cấp tài liệu để đối tác nước ngoài nghiên cứu”.
 
Đó là khẳng định của Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên trước thông tin cho rằng, Hà Nội đồng ý để nhà tài trợ là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) và đối tác Trung Quốc phối hợp lập quy hoạch đô thị hai bờ sông Hồng.

DC-7c0ba-ea8eb-1.jpg
Hiện có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm tới quy hoạch sông Hồng, trong đó có những đề xuất táo bạo về triển khai dự án bất động sản, công trình giao thông.
 
Trao đổi với báo chí chiều 21/3, người phát ngôn UBND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên cho biết, mới đây, sau khi nhận được đề nghị của Geleximco cho phép mời Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) tham gia quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu để Geleximco cùng đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.
 
Cụ thể, để phục vụ việc lập đồ án, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tập hợp toàn bộ tài liệu gồm: Hồ sơ thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng trước đây; chỉ số thủy văn, chiều dài đê - đường; thực trạng cơ sở hạ tầng, dân số hai bên bờ sông Hồng, diện tích đất đai; sự thay đổi mực nước sông sau khi hệ thống thủy điện được xây dựng trên thượng nguồn sông Đà và sông Lô... bàn giao cho 3 nhà đầu tư để cung cấp cho các đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu.
 
Đến ngày 1/3 vừa qua, nhà đầu tư cùng Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu đã làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm rõ những vấn đề liên quan. 
 
Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu đề nghị xin được cung cấp số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn... và các tài liệu liên quan.
 
Nhà đầu tư cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn liên hệ với UBND thành phố Hà Nội có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường để được cung cấp các số liệu trên.
 
Tuy nhiên, theo người phát ngôn UBND thành phố Hà Nội: “Các chỉ số trên đều là tài liệu công khai, được công bố rộng rãi, không liên quan đến lĩnh vực quốc phòng an ninh”.
 
Cũng theo ông Tiên, sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng, thành phố sẽ xem xét những ý tưởng khả thi, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới triển khai thực hiện.
 
Trước đó ngày 3/3, Geleximco gửi văn bản đề nghị UBND có ý kiến tới Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài nguyên để được cung cấp các tài liệu theo đề nghị của đối tác là Viện thiết kế và quy hoạch thành phố Hàng Châu  do Geleximco mời. 
 
Theo Geleximco, doanh nghiệp này cùng đối tác đã khảo sát thực địa dọc hai bờ sông Hồng, làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và đã được Sở bàn giao tài liệu liên quan đến lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000. Chi cục đê điều thành phố Hà Nội cũng cung cấp một số tài liệu cho Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu.Theo Vneconomy